FUN88

แอพพลิเคชั่นปัจจุบันโดยเฉพาะ Social Network, Chat หรือ Live Streaming หลายแอพฯค่อนข้างเข้ามามีบทบาทและมีประโยชน์ต่อผู้ใช้มากเนื่องจากเป็นรูปแบบการสื่อสารมีความรวดเร็วและเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมาก และการทำงานของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จำเป็นต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ในการเข้าถึงกล้อง, ภาพถ่าย หรือสถานที่ปัจจุบันของผู้ใช้ได้ นี่จึงเป็นเหตุทำให้ความปลอดภัยและโอกาสในการถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นไปด้วย

ด้วยเหตุนี้ นาย Felix Krause วิศวกรของ Google จึงได้ศึกษาและสร้างแอพพลิเคชั่นจำลองขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวแอพพลิเคชั่นเหล่านี้สามารถเก็บข้อมูลอะไรจากผู้ใช้ได้บ้างในขณะที่ผู้ใช้ ใช้งานแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นอยู่  โดยแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ถึงแม้ว่าจะได้รับการอนุญาตให้เข้าถึงกล้องจากผู้ใช้ก่อนก็ตาม แต่หลังจากอนุญาตแล้วกลับพบว่ามันสามารถถ่ายภาพและวิดีโอรวมไปถึงการอัพโหลดรูปภาพและทราบตำแหน่งของผู้ใช้จากรูปภาพได้ตลอดในระหว่างใช้งานแอพพลิเคชั่น โดยไม่มีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบ นอกจากนี้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ยังสามารถวิเคราะห์สีหน้าและอารมณ์ของผู้ใช้ได้ในขณะใช้งาน เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับแสดงโฆษณาบนหน้า Feeds ให้ตรงกับผู้ใช้ให้มากที่สุด ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วอย่างในกรณีแอพพลิเคชั่น Uber ที่ยังสามารถติดตามตำแหน่งของผู้ใช้ได้ถึงแม้จะสิ้นสุดการใช้บริการไปแล้วก็ตาม

โดยช่องโหว่เหล่านี้ทาง Apple ไม่ได้ระบุไว้ในข้อกำหนดว่าสามารถให้แอพพลิเคชั่นทำได้อะไรได้บ้างในระหว่างแอพพลิเคชั่นทำงาน ทำให้มีโอกาสที่แอพพลิชั่นใน iOS สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้ตอนไหนก็ได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ โดยเฉพาะใน iOS 11 ที่ Apple เปิดให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ใช้ Vision Framework ในการวิเคราะห์ติดตามใบหน้าของผู้ใช้ผ่านกล้องหน้า เพื่อใช้แสดงอารมณ์ต่างๆออกมาผ่าน Emoji ทำให้ผู้ใช้นั้นอาจถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวได้ง่าย

ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีข้อกำหนดที่ชัดเจนจาก Apple ว่ามีวิธีป้องกันได้อย่างไร แต่ Felix Kraus ได้แนะนำวิธีการป้องกันสำหรับผู้ที่เน้นความเป็นส่วนตัว โดยการหาฝาปิดหรือวัสดุที่ใช้ปิดกล้องได้ชั่วคราวมาใช้ ซึ่งแม้แต่ Mark Zuckerberg เองก็ใช้วิธีนี้มาแล้ว หรืออีกวิธีหนึ่งคือการอนุญาตการเข้าถึงกล้องแบบชั่วคราวหรือเฉพาะแอพฯ ที่เราต้องการ โดยการเข้าไปที่เมนู Setting > Privacy จากนั้นกำหนดว่าให้แอพพลิเคชั่นไหน สามารถเข้าถึงกล้อง ภาพถ่าย หรือตำแหน่งปัจจุบันได้บ้าง เพราะฉะนั้นหากเราไม่มั่นใจว่าแอพพลิเคชั่นไหนว่าปลอดภัยหรือไม่ ก็ควรหมั่นตรวจสอบการตั้งค่าการเข้าถึงเสมอนะครับ

ที่มา : thenextweb.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม