FUN88

เป็นเวลากว่าศตวรรษที่นักดาราศาสตร์ใช้กล้องดูดาวอันเล็กๆ ในการสำรวจจักรวาล และกล้องดูดาวก็มีพัฒนาการเรื่อยมาตามระยะเวลา แต่รูปแบบและฟังก์ชั่นของกล้องดูดาวก็ยังคงเป็นอะไรที่เรียบง่ายเสมอมา

แต่ในตอนนี้บริษัทสตาร์ทอัพจากสเปนที่ชื่อว่า Unistellar กำลังจะทำให้เกิดพัฒนาการก้าวสำคัญกับกล้องดูดาวส่วนบุคคล ด้วยการเร่งความสว่างของแสงดาวยามค่ำคืน ให้ปรากฏเด่นชัดสว่างสวยงาม สีสันสดใสกว่าที่เราได้เห็นผ่านกล้องดูดาวทั่วๆ ไป และนี่เป็นการยกระดับการสำรวจอวกาศด้วยกล้องดูดาวส่วนบุคคลไปอีกขั้นเลยทีเดียว กล้องดูดาวตัวใหม่มีชื่อว่า Unistellar eVscope มีขนาดไม่ใหญ่โตไปกว่ากล้องดูดาวในรูปแบบดั้งเดิม แต่มีความสามารถดีๆ ซ่อนเอาไว้ในกล้องตัวนี้เพียบ แต่ฟีเจอร์เด่นสุดคงหนีไม่พ้นระบบเร่งความสว่างของแสงดาวที่เป็นจุดขาย โดยทาง Unistellar เคยนำกล้องนี้ไปเปิดตัวที่งาน IFA 2017 ที่เบอร์ลิน และในตอนนี้กล้อง eVscope ก็เข้าระดมทุนผ่าน Kickstarter แล้ว เพื่อให้การผลิตออกวางจำหน่ายในเชิงอุตสาหกรรมเริ่มต้นได้เร็วขึ้น

eVscope กล้องดูดาวที่แท้ทรู ส่องจักรวาลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใสกว่าที่เคย

โดยที่ Unistellar เรียกกล้องตัวนี้ว่า Enhanced Vision Telescope เลยมีชื่อย่อว่า eVscope กล้องตัวนี้ใช้ทั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์และกลไกทางระบบแสง (Optics) เพื่อการขยายแสงจากดวงดาว และวัตถุต่างๆ ในจักรวาล โดยการขยายเพิ่มความสว่างแสงนั้นทำแบบเรียลไทม์ เมื่อเปิดการทำงานของโหมด  Enhanced แสงจากกาแลคซี่ที่อยู่ไกลโพ้น จากที่เคยเบลอซีดจาง จะเปลี่ยนมาเป็นความคมชัดและสีสันสดใสในทันที

Arnaud Malvache ผู้ก่อตั้ง Unistellar กล่าวว่า “นอกจากดาวเคราะห์หลักทั้ง 4 ดวงในระบบสุริยะจักรวาลอย่าง ดาวอังคาร ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ กล้องดูดาวส่วนบุุคคลไม่สามารถมองเห็นสีสัน และรายละเอียดที่แท้จริงของวัตถุอื่นใดในจักรวาลได้เลย ทำให้ผู้คนทั้งหลายไม่รู้สึกสนุกกับการดูดาว และไม่รู้สึกสนุกกับการสำรวจจักรวาล ซึ่งเป้ามหมายแรกของเราคือการแก้ปัญหานี้ และในฐานะที่เราเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สนใจในเรื่องของจักรวาล เราพยายามมองหาวิธีที่จะทำให้การสำรวจทางดาราศาสตร์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และน่าสนุกขึ้น”

eVscope กล้องดูดาวที่แท้ทรู ส่องจักรวาลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใสกว่าที่เคย

เทียบภาพระหว่างกล้องดูดาวทั่วไป (ซ้าย) กับภาพจากกล้อง Unistellar eVscope (ขวา) ภาพมีความสว่างกว่าอย่างชัดเจน เห็นรายละเอียดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน


eVscope สามารถปิดการทำงานของฟังก์ชั่นเร่งแสงสว่างได้ ในกรณีที่ต้องการใช้งานมันในแบบของกล้องดูดาวธรรมดา แถมยังมีฟังก์ชั่นที่เจ๋งมากอย่าง Automatic field detection ที่สามารถบอกได้หมดว่าวัตถุที่เห็นในช่องมองภาพคือดาวอะไร หรือเป็นเอกภพใด ซึ่งทำให้การดูดาวนั้นง่าย และสนุกกว่ากล้องดูดาวแบบธรรมดาอย่างมากมาย

และทีมของ Unistellar มีความตั้งใจที่จะปลุกจิตวิญญาณความเป็นนักวิทยาศาสตร์ในตัวผู้คน ด้วยการให้ข้อมูลการสำรวจดวงดาวเท่าที่จำเป็นผ่านระบบของกล้องดูดาว โดยได้มีความร่วมมือกับหน่วยงาน SETI ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ค้นหาสิ่งมีชีวิตผู้ทรงปัญญาจากนอกโลก และทางคุณ Arnaud Malvache ยังบอกว่า กล้องดูดาวตัวนี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเฝ้าระวังอุกกาบาต การเฝ้าดูวิวัฒนาการของดาวฤกษ์ซูเปอร์โนวา และเราตื่นเต้นที่จะเปลี่ยนดาราศาสตร์ ให้เป็นเรื่องราวที่น่าสนุกและสัมผัสได้ง่ายขึ้น

eVscope กล้องดูดาวที่แท้ทรู ส่องจักรวาลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใสกว่าที่เคย

ภาพจากกล้อง Unistellar eVscope ภาพซ้ายคือ M51 เอกภพทรงน้ำวน และขวาคือ M27 เอกภพทรงดัมเบล


และสำหรับใครที่สนใจกล้อดูดาว Unistellar eVscope ก็สามารถไปลงเงินสนับสนุนโปรเจคได้ผ่านเว็บ Kickstarter ในราคา $1,499 (ประมาณ 50,000 บาท) จัดส่งสินค้าทั่วโลก และหากการระดมทุนประสบความสำเร็จ ก็จะมีการจัดส่งสินค้าในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2018 นะ

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม