FUN88

มื้อเย็นอันสุดแสนจะโรแมนติคใต้เกลียวคลื่นของมหาสมุทร ดูเหมือนเป็นไอเดียที่ค่อนข้างจะหลุดโลก มันน่าจะทำให้เราเปียกปอนไปทั้งตัว และการกินอาหารพร้อมกับการหายใจใต้น้ำไปด้วยนั้นก็คงจะลำบากน่าดู แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป็น การนั่งกินอาหารในห้องขนาดใหญ่ที่มีกำแพงเป็นกระจกใส ให้เรามองเห็นวิวปลาและสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ใต้ท้องทะเล มันก็ดูจะเป็นอะไรที่เข้าท่าขึ้นมาในทันที

จริงอยู่ที่ไอเดียร้านอาหารที่มองเห็นวิวปลาทะเล อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด โดยมีรีสอร์ทหรูหลายแห่งในมัลดีฟส์ที่ชูจุดขายเรื่องภัตตาคารใต้ท้องทะเล แต่ความน่าสนใจล่าสุดมาอยู่ที่บริษัททางด้านการออกแบบสถาปัตย์ และตกแต่งภายในที่มีชื่อว่า Snohetta ได้วางแผนที่จะสร้างภัตตาคารใต้ท้องทะเลเป็นของตัวเอง บนชายฝั่ง ณ จุดใต้สุดของประเทศนอร์เวย์ และเป็นภัตตาคารใต้ท้องทะเลแห่งแรกของยุโรป ถ้าไม่นับรวมภัตตาคารในประเทศเบลเยี่ยม ที่เราต้องดำน้ำลงไปก่อนที่จะนั่งลงบนโต๊ะเพื่อสั่งอาหาร

และภัตตาคารแห่งจะถูกตั้งชื่อให้ว่า Under ซึ่งเป็นคำที่แปลเป็นภาษานอร์เวย์ได้ความว่า Wonder หรือ สิ่งอัศจรรย์ นั่นเอง ก็สื่ิอความหมายถึงภัตตาคารใต้น้ำแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี และเมนูหลักของภัตตาคารแห่งนี้คือ อาหารทะเลนานาชนิด (ก็ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดนะ) และรองรับลูกค้าได้ 100 คน

โดยทาง Snohetta ได้ออกแบบโครงสร้างของมันให้ดูแปลกตา คล้ายกับแท่งคอนกรีตขนาดยักษ์ กำลังสไลด์เลื่อนลงไปในทะเล แต่คนที่ไปนั่งกินอาหารไม่ต้องเป็นกังวลไปว่าภัตตาคารจะลอยล่องออกไปในท้องทะเล หรือว่าอาหารจานโปรดจะเลื่อนสไลด์ตกจากโต๊ะ เพราะว่าภัตตาคารแห่งนี้เขายึดติดกับแนวหินชายหาดอย่างมั่นคง ทำให้ดื่มด่ำกับภาพบรรยากาศระดับ 5 ดาวของปลาน้อยใหญ่ใต้ท้องทะเลได้อย่างสบายใจหายห่วง

 The Under ภัตตาคารใต้ท้องทะเลแห่งแรกของยุโรป พร้อมเปิดให้บริการในปี 2018The Under ภัตตาคารใต้ท้องทะเลแห่งแรกของยุโรป พร้อมเปิดให้บริการในปี 2018The Under ภัตตาคารใต้ท้องทะเลแห่งแรกของยุโรป พร้อมเปิดให้บริการในปี 2018The Under ภัตตาคารใต้ท้องทะเลแห่งแรกของยุโรป พร้อมเปิดให้บริการในปี 2018

ห้องรับประทานอาหาร อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 5 เมตร และคนที่มานั่งทานมื้อเย็นจะได้ชื่นชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล North Sea ผ่านหน้าต่างกระจกใสที่มีความกว้าง 11 x 4 เมตร และถึงแม้ว่า North Sea จะมีสีสันของท้องทะเลที่ไม่สดใสสวยงามเท่ามัลดีฟส์ แถมความหลากหลายของปลาและสัตว์ทะเลก็ยังน้อยกว่า แต่ทาง Snohetta ก็บอกว่า ภัตตาคารแห่งนี้ก็วิวดีไม่ใช่น้อย เพราะจะมองเห็นสันดอนทรายที่เป็นแหล่งอาศัยอันชุกชุมของสัตว์ทะเล แถมยังมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละฤดูกาลด้วย

โดยที่ North Sea นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นน่านน้ำที่มีความแปรปรวน และเป็นทะเลที่มีความอันตรายในอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นการสร้างภัตตาคารต้องก่อกำแพงหนาถึง 1 เมตร เพื่อให้สามารถทนทานต่อแรงกดดัน และความสั่นสะเทือนอันเกิดจากความแปรปรวนของท้องทะเล และผิวด้านนอกของอาคารจะมีความหยาบเพื่อเชื้อเชิญให้สัตว์ทะเลจำพวกหอยมากเกาะอาศัยอยู่กับตัวคาร เปรียบเหมือนเป็นบ้านของพวกมัน และเมื่อเวลาผ่านไป สิ่งมีชีวิตเริ่มเข้ามาอาศัยอยู่หนาแน่นขึ้นในบริเวณรอบๆ ภัตตาคาร โขดหินขนาดใหญ่ที่มนุษย์สร้างขึ้นมาก็จะเป็นที่อยู่ของปะการัง ที่ทำหน้าที่เป๋็นเครื่องกรองน้ำตามธรรมชาติ และช่วยดึงดูดให้สัตว์ทะเลนานาชนิดมาอาศัยอยู่ร่วมกันในบริเวณนี้

นอกจากภัตตาคารแห่งนี้จะทำหน้าที่เป็นร้านอาหารแล้ว นอกเวลาเปิิดร้านมันก็ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์วิจัยชีววิทยาทางทะเล รวมถึงการวิจัยพฤติกรรมสัตว์ทะเลด้วย และทางบริษัท Snohetta จะเริ่มงานก่อสร้างในปี 2018 และจะพร้อมให้บริการลูกค้าที่มาทานมื้อดินเนอร์ได้ในปีเดียวกัน

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม