FUN88

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้อนุมัติใหม่มีการใช้ยาเม็ดดิจิทัลเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ความพิเศษของยาเม็ดดิจิทัลคือ มีการฝังเซ็นเซอร์ขนาดเล็กลงในเม็ดยา เพื่อการตรวจสอบว่าร่างกายได้รับยาอยู่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ โดยยาเม็ดดิจิทัลมีชื่อว่า Abilify MyCite และเซ็นเซอร์ที่อยู่ภายในเม็ดยาจะสื่อสารข้อมูลกับอุปกรณ์ Patch ที่ผู้ป่วยสวมใส่อยู่ จากนั้น Patch จะส่งข้อมูลทางการแพทย์ไปยังแอพฯ บนสมาร์ทโฟน โดยที่ผู้ป่วยสามารถอัพโหลดข้อมูลไปให้คุณหมอ หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องเพื่อนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ทางการรักษา โดยที่ Abilify เป็นยาสำหรับรักษาอาการ โรคจิตเภท, โรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar disorder) และยังใช้รักษาอาการโรคซึมเศร้าด้วย

ภายในเม็ดยา Abilify MyCite มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กเท่ากับเม็ดทรายที่ทำจากวัสดุซิลิคอน ทองแดง และแมกนีเซียม โดยที่สัญญาณทางไฟฟ้าจะถูกกระตุ้นให้ทำงาน เมื่อเซ็นเซอร์สัมผัสกับกรดในกระเพาะอาหาร และเมื่อเสร็จงานของมัน เซ็นเซอร์ก็จะถูกขับถ่ายออกมาตามธรรมชาติ อุปกรณ์ Patch จะถูกสวมใส่อยู่บริเวณซี่โครงซ้ายของผู้ป่วย และมันจะได้รับสัญญาณจากเซ็นเซอร์ที่อยู่ในร่างกายเป็นเวลาหลายนาทีหลังจากที่เม็ดยาถูกย่อย จากนั้น Patch จะส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างเช่น ช่วงเวลาที่ได้รับยา และข้อมูลปริมาณยา ไปยังสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณบลูทูธ นอกจากนี้อุปกรณ์ Patch ยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ Fitness tracker ไปด้วยในตัว ด้วยการวัดปริมาณกิจกรรมที่ผู้ป่วยทำในแต่ละวัน คุณภาพการนอนหลับ จำนวนก้าวเดิน และอัตราการเต้นของหัวใจ และต้องมีการเปลี่ยน Patch ใหม่ทุกๆ 7 วัน โดยผู้ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ป่วยได้ก็มี คุณหมอ และคนอื่นๆ อีก 4 คนซึ่งอาจจะเป็นสมาชิกในครอบครัว หรือบุคคลอื่นๆ ที่ผู้ป่วยไว้วางใจจะให้เข้าถึงข้อมูล และผู้ป่วยสามารถยกเลิกสิทธิ์การเข้าดูข้อมูลของใครก็ได้ตามต้องการ

ล้ำสมัยมากๆ กับ ยาเม็ดดิจิทัล ที่ฝังอุปกรณ์เซ็นเซอร์ไว้ในเม็ดยา เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

เม็ดยาดิจิทัลเป็นผลจากการวิจัยนานนับปี โดยความร่วมมือระหว่าง Otsuka ที่เป็นบริษัทยาของประเทศญี่ปุ่น และ Proteus Digital Health บริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านการให้ข้อมูลทางการแพทย์แบบดิจิทัล ซึ่งทำหน้าที่สร้างตัวเซ็นเซอร์ และเม็ดยาดิจิทัลถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ผู้ป่วยได้รับยาอย่างไม่ถูกต้องเหมาะสม โดยสถาบัน IMS มีการประเมินกันว่า ปัญหาการได้รับยาอย่างไม่ถูกต้องเหมาะสม ทำให้เกิดผลการรักษาไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทำให้ต้องเสียงบประมาณไปกับเรื่องยารักษาโรคสูงถึง 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2012 และการอนุญาตให้ใช้ยาเม็ดดิจิทัลในครั้งนี้ของ FDA ยังเป็นการเปิดประตูสำหรับการใช้ยาในรูปแบบอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการรักษาสุขภาพจิตด้วย

ล้ำสมัยมากๆ กับ ยาเม็ดดิจิทัล ที่ฝังอุปกรณ์เซ็นเซอร์ไว้ในเม็ดยา เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

ผู้เชี่ยวชาญ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลทางการแพทย์ โดยคุณ Ameet Sarpatwari อาจาร์ยแพทย์แห่ง Harvard Medical School กล่าวว่า “ยาเม็ดดิจิทัลมีความเป็นไปได้ที่ยกระดับสาธารณสุข แต่ถ้ามีการนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม มันจะทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจ ระหว่างผู้ป่วยกับบุคลากรทางการแพทย์ “

ทางฝั่งของ Otsuka ซึ่งเป็่นเจ้าของเทคโนโลยีนี้ ยังไม่ได้ระบุราคาของยาเม็ดดิจิทัล โดยสื่อ Wall Street Journal รายงานว่าทางบริษัทมองหาความร่วมมือกับบริษัทประกันภัยที่ให้การคุ้มครอง และจะไม่เปิดสายการผลิตจนกว่าจะมีความร่วมมือกับบริษัทประกันภัย

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม