FUN88

Fisker บริษัทผลิตรถยนต์แห่งที่สองที่ก่อตั้งโดยคุณ Henrik Fisker ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับแบตเตอรี่แบบโซลิทสเตท (Solid-state) และเป็นความก้าวหน้าอย่างทะเยอทะยานในเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์เลยทีเดียว และทางบริษัทคาดว่าแบตเตอรี่โซลิทสเตทแบบใหม่ จะเข้าสู่สายการผลิตในปี 2023 และมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า แบตเตอรี่รูปแบบใหม่นี้จะทำลายขีดจำกัดเรื่องระยะทางวิ่งของรถยนต์ไฟฟ้า

ทาง Fisker เคลมว่า แบตเตอรี่โซลิทสเตทรูปแบบใหม่ จะมีความหนาแน่นของพลังไฟฟ้าสูงกว่าถึง 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในรถพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน ทำให้รถสามารถวิ่งได้ไกลกว่าเดิมโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่แต่อย่างใด และมันจะทำให้รถสามารถวิ่งได้ไกลถึง 500 ไมล์ต่อรอบการชาร์จ (ประมาณ 800 กม.) และที่เจ๋งสุดๆ คือใช้เวลาชาร์จแบตฯ เพียงนาทีเดียวเท่านั้น เรียกว่าแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือก็ยังต้องอายกันเลยทีเดียว

และ Fisker ไม่ใช่รายแรกที่เคลมว่าแบตเตอรี่แบบโซลิทสเตท นั้นจะกลายเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดจากแบตฯ แบบ lithium-ion ที่นิยมใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทสตาร์ทอัพด้านแบตฯ โซลิทสเตทอย่าง Sakti3 ที่ถูกเข้าซื้อกิจการโดย Dyson ในปี 2015 ก็ได้เคยเคลมเรื่องความหนาแน่นในการเก็บกักพลังงานไฟฟ้าของแบตเตอรี่รูปแบบใหม่นี้เอาไว้เช่นเดียวกัน และในตอนนี้ทาง Dyson ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเอง โดยมีคนที่ร่วมก่อตั้งบริษัท Sakti3 หนึ่งราย ได้มารับตำแหน่งเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ Fisker และแหล่งข่าว Autoblog ก็มีการอ้างว่าทาง Toyota ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิทสเตทของตัวเอง เพื่อใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้วิ่งในระยะทางไกล

 แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ายุคอนาคต ใช้เวลาชาร์จนาทีเดียว วิ่งไกล 800 กิโลเมตร!แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ายุคอนาคต ใช้เวลาชาร์จนาทีเดียว วิ่งไกล 800 กิโลเมตร!

แบตเตอรี่ทั่วๆ ไปนั้นใช้สารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolyte) ในรูปแบบของเหลว แต่สำหรับแบตเตอรี่แบบโซลิทสเตท จะใช้สารอิเล็กโทรไลต์ในรูปแบบของแข็ง ซึ่งนอกจากแบตฯ รูปแบบใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพในการเก็บกักพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าแล้ว ก็ยังไม่เสี่ยงต่อการลุกเป็นไฟ ทำให้มีความปลอดภัยสูงกว่าแบตฯ แบบ Lithium-ion มากๆ แต่จนถึงเวลานี้ ก็ยังไม่มีบริษัทไหนที่นำแบตฯ แบบโซลิทสเตท มาใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตออกขาย

นอกจากจะมีเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ที่โดดเด่นแล้ว บริษัท Fisker ก็ยังมีเรื่องเจ๋งๆ อย่างอื่นๆ ให้อวดอีก อย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้าแบบระยะทางวิ่งไกลคันแรกของพวกเขาที่ใช้ชื่อรุ่นว่า EMotion ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ใช้แบตฯ โซลิทสเตท แต่ก็มีการเคลมว่าให้ระยะทางวิ่งไกลถึง 400 ไมล์ต่อรอบการชาร์จ (ประมาณ 640 กิโลเมตร)

โดยตัวรถเวอร์ชั่นก่อนวางขายจริงของ EMotion จะถูกนำไปจัดแสดงในงาน CES 2018 แต่จะเริ่มเดินสายพานการผลิตในปี 2019 โดยทาง Fisker เปิดให้วางเงินจองเป็นจำนวน $2,000 (ประมาณ 66,000 บาท) และราคาขายของรถอยู่ที่ประมาณ $130,000 (4,300,000 บาท) แต่อย่างไรก็ดี การเปิดตัวบริษัทรถยนต์รายใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และไม่มีอะไรเป็นเครื่องรับประกันว่า Fisker จะอยู่ยืนยาวได้จนถึงช่วงเวลาที่จะเปิดสายการผลิตรถรุ่น EMotion หรือไม่ หรือว่าพวกเขาอาจจะเปลี่ยนไปเอาดีทางด้านการผลิตแบตเตอรี่โซลิทสเตทแต่เพียงอย่างเดียว ก็เป็นได้

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม