FUN88

เป็นคดีที่น่าสนใจทีเดียวในวงการเกมส์ เมื่อค่าย Epic Games ผู้พัฒนาเกมส์ Fortnite (เป็นเกมส์แนวเอาตัวรอด เล่นแบบออนไลน์มัลติเพลเยอร์) ได้ทำการยื่นฟ้องผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงเพื่อเอาเปรียบผู้เล่นคนอื่นภายในเกมส์

ว่ากันตามจริงแล้ว การเล่นเกมส์ออนไลน์เลี่ยงยากมากที่เกมดังๆ จะหนีรอดเงื้อมมือของเหล่าผู้เล่นขี้โกงที่สรรหาโปรแกรมมาเอาเปรียบ แน่นอนว่าหากถูกจับได้ส่วนใหญ่ไอดีของผู้เล่นดังกล่าวก็จะถูกแบนออกจากเซิฟเวอร์ แต่ดูเหมือนว่า Epic Games จะมีนโยบายที่โหดกว่านั้น ด้วยการตัดสินใจฟ้องค่าเสียหายผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงด้วยเลย โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Epic Game ได้ทำการฟ้องร้องผู้เล่น 2 คน และมารดาของหนึ่งในผู้เล่นที่ถูกฟ้องก็ได้มีการฟ้องกลับในข้อหาว่า Epic Game เปิดเผยชื่อของลูกชายเธอ ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อข้อกฏหมาย

มารดาของผู้เล่นที่ถูกฟ้องได้เปิดเผยว่า Epic Game ไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าลูกชายของเธอได้แก้ไขโค๊ดของโปรแกรมเกมส์ตามที่ทางค่ายเกมส์ระบุ และเกมส์นี้ก็ไม่มีการระบุว่าต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองก่อนเล่น  รวมไปถึงการกระทำของลูกชายเธอก็ไม่ทำให้ทางค่ายเกมส์เสียผลกำไร เนื่องจากเกมส์นี้เปิดให้เล่นฟรีอยู่แล้ว

ผู้แปล : ส่วนตัวมองว่ามีผลพอสมควรนะครับ หากในเซิฟเวอร์มีแต่ผู้เล่นที่ทำการโกง ย่อมทำให้ผู้เล่นธรรมดายากที่จะชนะ และหมดสนุก ส่งผลให้คนในเซิฟเวอร์ลดลงเรื่อยๆ และทำให้เกมส์นั้นตายไปเอง เหมือนที่เกิดขึ้นกับเกมส์ MMORPG ในบ้านเราหลายเกมส์ในอดีต

นอกจากนี้ เธอยังระบุว่า Epic Games ใช้ลูกชายของเธอเป็นเหยื่อในการเชือดไก่ให้ลิงดู แทนที่จะทางบริษัทจะไปฟ้องร้องเว็บไซต์ที่แจกโปรแกรมโกง

ส่วนทาง Epic Game ได้ออกมาตอบโต้ว่า เบื้องหลังการฟ้องร้องครั้งนี้ มาจากการที่จำเลยยื่นคำร้องไปยัง DMCA (กฎหมายลิขสิทธิ์ในสหรัฐอเมริกา) ให้ทำการคุ้มครองวิดีโอที่เขาอัพโหลดขึ้นไปบนยูทูป แต่ถูกทาง Epic Game แจ้งลบ ซึ่งเหตุผลทีแ่จ้งลบก็เพราะว่า มันเป็นวีดีโอสาธิตการใช้โปรแกรมโกงส์ในเกมส์ Fortnite 

น่าเสียดายที่ทาง Epic Game พลาดที่ทำการเปิดเผยชื่อของจำเลย ทำให้เกิดช่องว่างที่ทำให้แม่เด็กใช้ฟ้องร้องกลับได้ ก็น่าสนใจครับ ว่าคดีนี้จะจบลงแบบไหน

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม