FUN88

เป็นข่าวดังระดับโลกเมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ย. 2017 ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป Hwasong-15 และขีปนาวุธนี้ทะยานสูงขึ้นไปสู่ห้วงอวกาศ ก่อนที่จะตกลงสู่เป้าหมายบนโลก แล้วเจ้าขีปนาวุธข้ามทวีป มีหลักการทำงานอย่างไร เราจะมาดูกันนะ

คุณ Philip Coyle ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสให้กับหน่วยงานควบคุมการใช้อาวุธ (Center for Arms Control and Non-Proliferation) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุง Washington, D.C. กล่าวว่า “น่าดีใจที่จนถึงทุกวันนี้ ยังไม่เคยมีประเทศใดในโลกที่โจมประเทศอื่นด้วยขีปนาวุธข้ามทวีปเลย (ขีปนาวุธข้ามทวีปนิยมเรียกว่า ICBM : Intercontinental Ballistic Missiles) โดยมีบางประเทศยิงขีปนาวุธรูปแบบนี้เพื่อการทดสอบ แต่เมื่อมีประเทศใดทำการทดสอบในลักษณะนี้ ก็มักจะเรียกร้องความสนใจจากชาติระดับมหาอำนาจของโลก”

ข่าวเบาๆ ที่ว่าด้วย ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM ทำงานอย่างไร?

ขีปนาวุธข้ามทวีป ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นระบบอาวุธจรวดติดหัวรบ ที่สามารถยิงจากทวีปหนึ่ง ให้ไปยังเป้าหมายในอีกทวีปหนึ่งได้ และการเดินทางของขีปนาวุธ จะเป็นไปในแบบวิธีโค้งพาราโบลา คล้ายกับการเคลื่อนที่ของลูกเบสบอลที่ถูกตีออกไป และแท่นปล่อยขีปนาวุธสามารถตั้งระนาบองศาการยิงได้อย่างหลากหลาย แต่ในกรณีของขีปนาวุธ  Hwasong-15 ของเกาหลีเหนือนั้น องศาของแท่นยิงนั้นตั้งฉากกับผิวโลกเลย ซึ่งถ้าต้องการให้ขีปนาวุธเดินทางไปได้ไกลขึ้น องศาการยิงก็จะถูกปรับเอนไปยังทิศทางของเป้าหมาย

และหากจะเป็นการยิงไปหาเป้าหมายจริงที่อยู่ในระยะทางไกลข้ามทวีป เกาหลีเหนือก็จะไม่ปล่อยขีปนาวุธในองศาที่ตั้งฉากกับโลก และจากการยิงทดสอบเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2017 ขีปนาวุธ Hwasong-15 เดินทางไปได้ในระยะทางเพียง 620 ไมล์จากจุดปล่อย (1,000 กิโลเมตร) แต่ถ้าเป็นการยิงเป้าหมายจริง คาดว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือสามารถเดินทางได้ในระยะทางที่ไกลเกิน 8,100 ไมล์จากจุดปล่อย (13,000 กิโลเมตร) เมื่อใช้วิถีการยิงในแบบมาตรฐาน แต่จนถึงเวลานี้ ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าขีดความสามารถของขีปนาวุธเกาหลีเหนือว่าอยู่ในระดับใด

3 ห้วงเวลาของการปล่อยขีปนาวุธ

เมื่อขีปนาวุธข้ามทวีปถูกยิงออกจากฐาน มันก็จะเข้าสู่ห้วงเวลาที่เรียกว่า Boost phase โดยในห้วงเวลานี้ จรวดขับดันท่อนแรกจะพา ICBM พุ่งสูงขึ้นไปบนท้องฟ้าเป็นเวลาประมาณ 2-5 นาที จนจรวดลอยสูงขึ้นไปถึงชั้นบรรยากาศ และเมื่อจรวดขับดันท่อนแรกหมดเชื้อเพลิง ก็จะถูกสลัดทิ้ง จากนั้นจรวดขับดันท่อนที่ 2 ก็จะทำงานแทน โดยในส่วนของเชื้อเพลิงที่ใช้ในจรวดขับดันนั้นก็มีทั้งเชื้อเพลิงแบบเหลว และเชื้อเพลิงแบบแข็ง โดยที่เชื้อเพลิงแบบเหลวจะให้ระยะเวลาการเผาไหม้ที่ยาวนานกว่า ในขณะที่เชื้อเพลิงแบบแข็งนั้นจะให้พลังงานในการขับดันที่สูงกว่า แต่ก็จะเผาไหม้อย่างรวดเร็ว

โดยที่ทั้งเชื้อเพลิงแบบเหลว และแบบแข็งนั้นก็สามารถขับดันขีปนาวุธไปได้ไกลพอๆ กัน แต่ประเทศส่วนใหญ่ในโลกเลือกใช้เชื้อเพลิงเหลวในการขับดันขีปนาวุธ เพราะมีความเข้าใจเกี่ยวกับเชื้อเพลิงเหลวเป็นอย่างดี แต่เชื้อเพลิงแบบแข็งก็ยังจุดที่ดีกว่าคือไม่มีสภาพความเป็นพิษ

ในห้วงเวลาที่สอง ขีปนาวุธเดินทางผ่านอวกาศเป็นวิถีโค้งด้วยความเร็วที่สูงถึง 15,000 – 17,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (24,140 – 27,360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ด้วยความที่ในห้วงอวกาศไม่มีแรงเสีียดทานจากอากาศ ทำให้มันสามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงขนาดนี้ได้

ขีปนาวุธบางรูปแบบสามารถใช้เทคนิคการนำวิถีแบบ Star shot ซึ่งก็เป็นการใช้ตำแหน่งของดวงดาว เพื่อปรับแต่งทิศทางการเคลื่อนที่เข้าหาเป้าหมายได้แม่นยำขึ้น

และในห้วงเวลาที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการเดินทางของขีปนาวุธ หัวรบจะเดินทางกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก เพื่อพุ่งเข้าหาเป้าหมาย และถ้าขีปนาวุธนั้นมีจรวดขับดันท่อนสุดท้าย มันก็จะใช้จรวดขับดัน เพื่อปรับทิศทางการพุ่งของหัวรบให้เที่ยงตรงยิ่งขึ้น และเมื่อหัวรบกำลังพุ่งผ่านชั้นบรรยากาศลงมาสู่เป้าหมาย จะเกิดความร้อนสูงมากเนื่องจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ ดังนั้นจึงต้องมีการติดตั้งฉนวนป้องกันความร้อนอย่างเหมาะสม

และสำหรับการปล่อยขีปนาวุธ Hwasong-15 เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา มันใช้เวลาเดินทางถึงเป้าหมายใน 54 นาที ซึ่งนานกว่าการทดสอบปล่อยขีปนาวุธในวันที่ 4 กรกฎาคม 2017 ที่ใช้เวลาเดินทาง 37 นาที และการทดสอบปล่อยขีปนาวุธในวันที่ 28 กรกฎาคม 2017 ที่ใช้เวลาเดินทาง 47 นาที

คุณ Philip Coyle สรุปจบว่า “มีหลายประเทศที่มีขีปนาวุธข้ามทวีป อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน อินเดีย และยังไม้เคยมีประเทศใดที่ใช้ขีปนาวุธข้ามทวีปโจมตีประเทศอื่นมาก่อน พวกเราทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเพียงเพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเราสามารถทำได้ ดังเช่นที่เกาหลีเหนือก็ทดสอบเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังไม่เคยมีประเทศไหนเอามาใช้งานจริงในสงคราม เพราะจะนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์ และก็คงไม่มีใครเหลือรอดอยู่ได้”

ที่มา : www.space.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม