FUN88

เรื่องราวของการที่มนุษย์จะไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร ได้เปลี่ยนมุมมองจากเรื่องราวในนิยายวิทยาศาสตร์ มาสู่โลกแห่งความเป็นจริงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หน่วยงานทางด้านอวกาศหลายแห่ง อาทิ NASA และ ESA (องค์การอวกาศยุโรป) รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ได้พูดถึงความเป็นไปได้ที่จะส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคาร รวมถึงการไปตั้งถิ่นฐานอย่างจริงจังบนดาวอังคารกันเลย แต่อย่างไรก็ดี อาณานิคมดาวอังคารนั้นก็ต้องการสิ่งเดียวกับที่เราสามารถทำได้บนโลกนี้คือ การเพาะปลูกพืชไร่เพื่อใช้เป็นแหล่งอาหาร และในเวลานี้ มีการรายงานจากนักวิทยาศาสตร์จากเนเธอร์แลนด์ว่า พวกเขาค้นพบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ เกี่ยวกับกำเนิดลูก “ไส้เดือน” ในดินที่มีสภาพคล้ายกับดินบนดาวอังคาร

โดยดินที่มีสภาพคล้ายกับดินบนดาวอังคาร (และมีส่วนผสมของปุ๋ยคอกจากมูลของหมู) ถูกผลิตขึ้นมาโดย NASA ซึ่งพยายามทำออกมาให้ใกล้เคียงของจริงมากที่สุด และลองให้ไส้เดือนดำรงชีวิตอยู่ในดินของดาวอังคารที่จำลองขึ้นมานี้ ผลปรากฏว่าเจ้าไส้เดือนสามารถอยู่รอดปลอดภัยในดินชนิดนี้ และเมื่อเร็วๆ นี้มีการค้นพบว่า มีการให้กำเนิดทายาทไส้เดือนตัวน้อยๆ อีกต่างหาก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์มากๆ 

และในเวลาปัจจุบัน แนวทางการทำไร่เพาะปลูกบนดาวอังคารที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ การสร้างดิินขึ้นมาโดยใช้ฝุ่นผงบนดาวอังคาร ผสมกับกับอุจจาระของมนุษย์ (ผลผลิตที่ได้ออกมาก็น่าจะอร่อยพิลึก) และส่วนผสมของปุ๋ยคอกจากมูลของหมู นั้นก็เป็นเหมือน “ตัวแสดงแทน” ของอุจจาระมนุษย์นั่นเอง (ความจริงก็น่าจะลองด้วยของจริงไปเลยเนอะ) โดยทีมงานวิจัยเชื่อว่า มูลของหมูนั้นก็คล้ายๆ กับของมนุษย์ มันก็น่าจะใช้ได้เหมือนๆ กัน และไส้เดือนก็มีบทบาทสำคัญในฐานะของผู้รักษาสภาพดิน ให้เหมาะสำหรับการเพาะปลูกพืช เพื่อใช้เป็นแหล่งอาหารสำหรับมนุษย์ดาวอังคารอย่างยั่งยืน

ดีใจจนน้ำตาไหล เมื่อ ไส้เดือน สามารถให้กำเนิดทายาทได้ในดินของ ดาวอังคาร

ภาพในจินจนาการของ เรือนเพาะปลูกพืชบนดาวอังคาร

มันก็ดูมีความเป็นไปได้สูงที่วัสดุชีวภาพอย่างอุจจาระ จะสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมเพื่อแปลงสภาพฝุ่นผงบนดาวอังคาร ให้กลายเป็นดินที่พร้อมสำหรับการเพาะปลูก แต่ก็ต้องบอกว่าผลการทดสอบครั้งนี้ออกจะเหนือความคาดหมาย เพราะสภาพฝุ่นผงบนดาวอังคารนั้นมีเหลี่ยมแหลมคม ซึ่งอาจเป็นอันตรายหรือคร่าชีวิตไส้เดือนได้เลย แต่เจ้าไส้เดือนก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกมันแข็งแกร่งพอในสภาพการณ์แบบนี้ และทำงานของพวกมันได้อย่างขยันขันแข็ง

ตอนนี้แผนการเดินทางไปดาวอังคารของมนุษยชาตินั้นค่อนข้างจะชัดเจนแล้ว เริ่มต้นโดยการส่งมนุษย์ไปกัับยานที่จะโคจรรอบดาวอังคารโดยไม่ลงจอด ตามมาด้วยการส่งมนุษย์ไปสร้างถิ่นฐานบนดาวอังคาร แต่ก็ดูเหมือนว่าต้องรอไปจนถึงทศวรรษหน้า ถึงจะเริ่มดำเนินการภารกิจเกี่ยวกับดาวอังคาร และเมื่อใดที่มนุษย์คนแรกได้ลงไปเหยียบดาวอังคาร แผนงานการสร้างถิ่นที่อยู่ก็จะดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่าเจ้าไส้เดือนตัวน้อยๆ ก็จะได้เหยียบดาวอังคารด้วยอย่างแน่นอน

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เรามาทำความรู้จักกับคุณประโยชน์ของไส้เดือนกันดีกว่า โดยจากแหล่งข้อมูลอ้างอิงได้อธิบายว่า ไส้เดือนช่วยพลิกกลับดิน นำดินข้างล่างขึ้นมาข้างบน โดยการกินดินที่มีแร่ธาตุบริเวณด้านล่างแล้วถ่ายมูลบริเวณผิวดินด้านบน ทำให้เกิดการผสมคลุกเคล้าแร่ธาตุในดิน นำแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อพืชในชั้นใต้ดินขึ้นมาด้านบน เพื่อให้พืชดูดนำไปใช้ได้ และการเคลื่อนที่ในดินของไส้เดือน ถือเป็นการพรวนดิน ทำให้ดินมีช่องว่างที่จะเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้แก่ดิน ซึ่งมีความสำคัญต่อการปลูกพืชอีกด้วย

ที่มา : bgr.com , sites.google.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม