FUN88

ดูเหมือนจะไม่ใช่สิ่งไกลตัวอีกต่อไปแล้ว สำหรับรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการพัฒนานั้นไปไกลถึงขนาดที่จะเริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มาใช้งานจริงในด้านการให้บริการแล้วด้วย

ย้อนหลังกลับไปสี่ปีที่ผ่านมา ซีอีโอ ของ Nissan อย่าง Carlos Ghosn ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า บริษัท จะผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองภายในปี 2020 และในปีหน้านั้น ก็ได้มีการประกาศออกมาแล้วว่าจะมีการทดสอบการให้บริการของ robo-taxis ในเชิงพาณิชย์อีกด้วย

บริการรถแท็กซี่ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองของทาง Nissan หรือเรียกง่ายๆ ว่า Easy Ride จะถูกทดลองให้บริการในเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ด้าน Nissan นั้นยังเป็นพันธมิตรกับ บริษัทที่มีชื่อว่า DeNA ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านบริการออนไลน์สำหรับการดูแลสุขภาพ การเล่นเกมส์ และยานยนต์ อีกด้วย กลับไปที่การทดลองให้บริการ Easy Ride รถยนต์ที่ใช้นั้น คือ Nissan Leaf ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่ถูกดัดแปลงให้สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ ซึ่งมันจะทำหน้าที่รับ และส่งผู้โดยสารในบริเวณพื้นที่ที่ทำการทดสอบ บริการ Easy Ride นั้น ผู้โดยสารจะสามารถเลือกรถยนต์ที่จะใช้บริการได้ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น ซึ่ง Nissan อธิบายเพิ่มเติมว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวไม่ได้เพียงแค่ให้ผู้โดยสารใช้สำหรับกำหนดการเดินทางเท่านั้น แต่มันจะยังช่วยแนะนำร้านอาหาร หรือบริการธุรกิจอื่นๆ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารอีกด้วย

เทคโนโลยีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองนั้น ถือเป็นประเด็นร้อนสำหรับ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ และบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากว่ามีการรับรองว่ามันจะปลอดภัยกับผู้คน โดยสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ และจะเป็นการปรับโฉมหน้าให้กับอุตสาหกรรมด้านการบริการอีกด้วยเช่นกัน

Nissan เตรียมเปิดบริการ Easy Ride แท๊กซี่ไร้คนขับสุดล้ำที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2018

Nissan ไม่ได้เป็นเพียงบริษัทเดียว ที่มีการทดสอบรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง แต่ยังมี Waymo ของ Google ที่ได้เริ่มทำการทดลองแล้วในปีนี้ ที่รัฐแอริโซนา ส่วน GM เองนั้น ก็กำลังวางแผนทดสอบอยู่เช่นกัน โดยใช้ชื่อว่า Cruise Anywhere

สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมการทดสอบการให้บริการของ Nissan นั้น จะต้องเข้าไปลงชื่อในเว็บไซต์ Easy Ride ก่อน และการทดสอบการบริการจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2018 เป็นต้นไป

ที่มา : www.cnet.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม