FUN88

มนุษย์ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ จริงอยู่ที่โลกใบนี้ช่างเป็นสถานที่ที่แสนจะงดงามและเหมาะสม แต่เราก็ไม่อาจจะดำรงชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ไปได้ตลอดกาล อาจมีเหตุปัจจัยบางอย่างที่ทำให้เราต้องละทิ้งโลกไป อย่างเช่นการตายลงของดวงอาทิตย์ อาจจะเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างใหญ่หลวง หรือผลกระทบจากสภาพแวดล้อมอันเสื่อมโทรมอันเป็นผลจากน้ำมือมนุษย์เอง สิ่งนี่เองเป็นเหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์เฝ้ามองหาดาวดวงใหม่ที่จะเป็นบ้านของเรา และในวันที่เราต้องย้ายถิ่นฐานออกจากโลกใบนี้ ดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า K2-18b อาจจะเป็นบ้านหลังใหม่ของเรา

ดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า K2-18b มันโคจรอยู่รอบดาวแคระแดงที่มีชื่อว่า K2-18 (ดาวแคระแดง Red dwarf เป็นดาวฤกษ์ที่มีขนาดเล็กและมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างต่ำมาก) ซึ่งระยะทางของดาว K2-18b นั้นก็อยู่ไกลจากระบบสุริยะจักรวาลของเราอยู่พอควร แต่ก็อาจจะเป็นการเดินทางที่คุ้มค่า การค้นพบดาว K2-18b ต้องย้อนกลับไปในปี 2015 โดยนักวิทยาศาสตร์มีความเชื่อว่า ดาวเคราะห์ดวงนี้วางตัวอยู่ในตำแหน่งที่เป็น Habitable zone คือมีสภาพที่อาจเอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต และถ้าแกนกลางของดาวดวงนี้เป็นหินแข็งจริงอย่างที่นักวิทยาศาสตร์เข้าใจหล่ะก็ มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีน้ำอยู่บนพื้นผิวดาว และถ้าเราโชคดีมากๆ สภาพแวดล้อมของดาวดวงนี้อาจเหมาะสมกับการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์

ค้นพบ Super Earth ดาวเคราะห์คล้ายโลก ความหวังใหม่ของมวลมนุษยชาติ

หอสังเกตการณ์ HARAPS ในประเทศชิลี ที่ใช้ในการค้นดาวเคราะห์ที่มีสภาพคล้ายโลก

สิ่งที่ทำให้ดาว K2-18b กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้งหลังจากที่ถูกค้นพบในปี 2015 เป็นผลมาจากการค้นพบใหม่ที่ว่า ดาวเคราะห์ K2-18b นั้นมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเรา และยังมีสภาพของความเป็นหิน ซึ่งเป็นข้อมูลที่มากเพียงพอที่จะระบุให้ดาวเคราะห์ดวงนี้เป็น “Super Earth” (ดาวเคราะห์คล้ายโลกที่มีมวลมากกว่าโลก แต่มีมวลน้อยกว่าดาวเคราะห์แก๊สยักษ์) โดยข้อมูลล่าสุดได้มาจาก HARAPS (High Accuracy Radial Velocity Planet Searcher) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นักวิทยาศาสตร์ใช้ในการค้นหาดาวเคราะห์ที่มีสภาพคล้ายโลก และตั้งอยู่ในประเทศชิลี

ค้นพบ Super Earth ดาวเคราะห์คล้ายโลก ความหวังใหม่ของมวลมนุษยชาติ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb ของ NASA

ในช่วงเวลานี้ นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุความเป็นไปได้ของดาว K2-18b ใน 2 ทิศทาง โดยความเป็นไปได้อย่างแรก ด้วยขนาดและมวลของดาวเคราะห์ดวงนี้ มันอาจเป็นดาวเคราะห์ที่มีแกนเป็นหินคล้ายโลกของเรา แถมยังมีชั้นบรรยากาศที่ปกคลุมไปด้วยแก๊ส หรือความเป็นไปได้อีกทางคือ เป็นดาวเคราะห์ที่ปกคลุมด้วยชั้นน้ำแข็งหนา และในอนาคตอีกไม่นาน กล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb ของ NASA จะสามารถทำการสำรวจดาว K2-18b ได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น และจะตอบคำถามว่าแท้ที่จริงแล้ว K2-18b นั้นมีสภาพเป็นเช่นไร

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม