FUN88

ทาสแมวทั้งหลายเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมบางทีเจ้าแมวน้อยชอบหันก้นให้เรา แถมยังยกหางให้เราเห็นรูก้นของมันแบบชัดเจนเต็มสองตาไปเลย ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ของเจ้าแมว นักวิทยาศาสตร์เขาฟันธงแล้วว่า เป็นวิธีการทักทายรูปแบบหนึ่ง เหมือนอย่างที่มนุษย์เราไหว้ หรือจับมือกันนั่นเอง

เชื่อว่าทาสแมวทั้งหลาย น่าจะคุ้นเคยกับพฤติกรรมการโชว์ก้นของเจ้านายตัวน้อยเป็นอย่างดี ก็ต้องบอกเลยว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักก้นของมันเป็นอย่างยิ่ง และพวกมันไม่เคยอายที่จะต้องโชว์ก้นให้ใครดู และมีโอกาสสูงถึง 50% ที่หากเราลองเอามือไปลูบไล้ขนแมวที่เลี้ยงอยู่ตามบ้าน แล้วมันก็จะตอบแทนด้วยการยกก้นขึ้นสูง พร้อมยกหางโชว์ให้เราเห็นรูก้นกันแบบจะๆ ไปเลย (ไม่เชื่อก็ลองไปทำดูได้) โดยคุณ Mikel Delgado ซึ่งเป็นนักวิจัยแมวได้อธิบายพฤติกรรมในลักษณะนี้ของน้องแมวเอาไว้ว่า พวกมันถูกโปรแกรมมาให้เป็นแบบนี้

“สำหรับแมว มันเป็นเรื่องปกติที่จะดมก้นของแมวตัวอื่น เพื่อเป็นการทักทาย รวมถึงเพื่อการจดจำลักษณะกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเรื่องของกลิ่นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญกับแมวมาก พวกมันสามารถจดจำและแยกแยะเพื่อนแมวแต่ละตัว โดยการดมกลิ่นได้ดีกว่าการมองเห็นด้วยตาเสียอีกดังนั้น เจ้าแมวจึงเชื้อเชิญเราให้ดมก้นมันบ้าง เพื่อเป็นการทักทายกันในรูปแบบที่ใกล้ชิดที่สุด และการที่เจ้าแมวยกก้นให้ ยังเป็นการแสดงออกว่ามันไว้วางใจคุณแบบสุดๆ อีกด้วย”

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเจ้าแมวมีท่าทางหางตกชี้พื้น หรือที่เรียกกันแบบบ้านๆ ว่า “หางจุกตูด” นั่นหมายความว่ามันกำลังกังวลไม่สบายใจ และท่าทางที่มันเอาหางปิดก้นไว้ไม่พร้อมที่จะให้ใครมาดม เปรียบได้กับคนที่มีความอายหรือพยายามหลบหน้านั่นเอง ดังนั้นจำไว้เลยว่า ในครั้งต่อไปที่เราลูบไล้ขนเจ้าแมวแล้วมันยกก้นให้ อย่าได้นึกตำหนิมันเป็นอันขาด แต่ควรจะชื่นชมที่มันไว้ใจ และพร้อมที่จะให้เราดมก้นของมัน ^^

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม