FUN88

การหวนกลับไปถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มกำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมในกลุ่มตากล้องที่โหยหาความคลาสสิคแบบ Analog แต่สำหรับตากล้องสาวแห่งเมือง Seattle ประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีนามว่า Sofi Lee เธอกลับมองว่าการหวนกลับไปใช้กล้องดิจิทัลคอมแพครุ่นเก่า ก็สามารถให้โทนภาพที่แตกต่าง และมีเสน่ห์ไม่น้อยเลยทีเดียว และข้อจำกัดของกล้องดิจิทัลยุคเก่า ก็ทำให้เธอสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายระดับมืออาชีพที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

Sofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพค

Sofi Lee ตากล้องที่ใช้กล้องคอมแพคสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายระดับมืออาชีพ

Sofi Lee จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเมื่อ 2 ปีก่อน และภายในเวลาไม่นานเธอก็ถูกว่าจ้างให้ถ่ายรูปจากลูกค้าหลายรายในเขต Pacific Northwest เพื่อให้เธอถ่ายภาพสวยๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภาพถ่ายที่รายละเอียดในส่วนสว่างของภาพหายไป ภาพที่มีความคลาดเคลื่อนผิดเพี้ยนของสี ภาพที่ผ่านขั้นตอนการลดเม็ดสีรบกวนแบบที่ไม่ค่อยเนียน รวมถึงลักษณะของภาพถ่ายที่มีความผิดเพี้ยนในรูปแบบอื่นๆ ของกล้องดิจิทัลคอมแพคยุคเก่า ซึ่งตากล้องส่วนใหญ่มักจะหลีกเลี่ยงโทนภาพในรูปแบบนี้ ด้วยการเลือกใช้กล้องดิจิทัลรุ่นใหม่ที่เทคโนโลยีสูงกว่า แต่ Sofi Lee กลับหยิบข้อด้อยเหล่านี้มาสร้างความแปลกและแตกต่าง

ผลงานของเธอคือการทำภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF และการถ่ายภาพนิ่ง เพื่อการตีพิมพ์ โดยมีสื่อสิ่งพิมพ์หลายรายในเมือง Seattle ที่ว่าจ้างเธอ อาทิ Seattle Weekly, The Stranger, City Arts และ Weekly Volcano และยังเป็นตากล้องให้กับ Vice ซึ่งเป็นนิตยสารชื่อดังของสหรัฐอเมริกาด้วย

 Sofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพคSofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพคSofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพคSofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพคSofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพคSofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพคSofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพค

ในช่วงเวลาที่ Sofi Lee เรียนอยู่ในโรงเรียนสอนถ่ายภาพเพื่อการพาณิชย์ เพื่อนๆ ของเธอหลายคนสนใจในการถถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม หรือไม่ก็สนใจเรื่องเทคนิคการแต่งภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัล ให้ออกมาเหมือนภาพถ่ายจากกล้องฟิล์ม แต่เธอกลับค้นพบเสน่ห์ของภาพถ่ายจากกล้องคอมแพครุ่นเก่า ในเรื่องของ Dynamic range ที่แคบ และบุคลิกของเงามืดที่แตกต่างจากกล้องรุ่นใหม่ที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพแบบ CMOS ทำให้ภาพจากกล้องคอมแพครุ่นเก่าเป็นที่น่าสนใจของ Sofi Lee จากนั้นเธอเริ่มศึกษาและมองหากล้องคอมแพคระดับคุณภาพรุ่นเก่าที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพแบบ CCD และต้องเป็นกล้องที่รองรับการถ่ายแบบไฟล์ RAW ซึ่งกล้องที่ตรงตามความต้องการของเธอ ออกวางจำหน่ายในช่วงปี 2001

 Sofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพคSofi Lee ตากล้องสาวที่สร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพด้วยกล้องคอมแพค

และกล้องตัวแรกของ Sofi Lee คือ Canon PowerShot G2 ที่เธอเลิือกกล้องตัวนี้เพราะค่า F ที่กว้างถึง 2.0 และบอดี้กล้องที่ดูคลาสสิค และหลังจากนั้นก็มีกล้องคอมแพคอีกหลายๆ ตัวเข้ามาอยู่ในคอลเลคชั่นของเธอ

ผลงานของ Sofi Lee เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ บางทีอาจสำคัญกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพเสียอีกนะ

ที่มา : www.dpreview.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม