FUN88

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมาว่าได้มีการอนุมัติเครื่องมือที่เรียกว่า Neuro-Stim System Bridge (NSS-2 Bridge) ซึ่งจะช่วยให้ลดการใช้ยาโอปิออยด์ที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการเจ็บปวด และนี่ถือเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ชนิดแรกที่ได้รับการอนุญาตจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ( FDA)

ยาโอปิออยด์ (Opioid) เป็นกลุ่มของสารเคมีที่มีโครงสร้างและคุณสมบัติคล้ายคลึงกับมอร์ฟีน(Morphine) การออกฤทธิ์ของสารโอปิออยด์จะมีอิทธิพลต่อสมอง ระบบประสาทส่วนปลายของร่าง กาย และระบบทางเดินอาหาร

ประวัติศาสตร์การแพทย์ได้ระบุให้สารกลุ่มโอปิออยด์เป็นยาแก้ปวดทำให้ร่างกายสามารถทนต่ออาการปวดได้ดีมากขึ้น

การใช้ยากลุ่มโอปิออยด์มีข้อพึงระวังสำคัญอีกประการหนึ่งคือ การติดยา ซึ่งจะเกิดเมื่อมีการใช้ยาครั้งละมากๆ หรือใช้ยาเป็นเวลา นานๆ
ที่มา : http://haamor.com/th/โอปิออยด์/#article109

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ อนุมัติให้ใช้เครื่องมือบำบัดอาการติดยา Opioid แล้ว

NSS-2 Bridge เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างใช้งานง่าย โดยยึดติดกับผิวหนังหลังใบหู แล้วใช้ชิปส่งสัญญาณไฟฟ้าควบคุมการกระตุ้นเส้นประสาทสมองสี่เส้นในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลความเจ็บปวด

เครื่องมือชนิดนี้ พัฒนาโดย Innovative Health Solutions, Inc (IHS) พัฒนาขึ้นเพื่อจะช่วยลดและเลิกการใช้ยาโอปิออยด์ แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องมือนี้จะถูกใช้ตามแพทย์สั่งเท่านั้น ค่ารักษาด้วยเครื่อง NSS-2 Bridge นี้จะอยู่ระหว่าง $600 และ $800 ดอลลาร์สหรัฐ  (ประมาณ 19,652 บาท และ 26,203 บาท)

องค์การ FDA ได้อนุญาตให้ใช้ NSS-2 Bridge หลังจากได้ทบทวนข้อมูลของทางคลินิกที่ได้ทำการศึกษาไว้ โดยให้ผู้ป่วย 73 รายรับการรักษาด้วย NSS-2 Bridge การทดลองแสดงให้เห็นว่า 64 ใน 73 รายของผู้ป่วย หรือคิดเป็น 88 เปอร์เซ็นต์ ประสบความสำเร็จหลังจากผ่านไป 5 วัน ของการใช้ NSS-2 Bridge โดยดูจากผลสรุปของแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ป่วย

เครื่องบำบัดการติดยาโอปิออยด์ (opioids) นี้ถือเป็นข่าวที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการใช้ยาดังกล่าวมากเกินความจำเป็น ซึ่งได้คุกคามต่อสังคมอเมริกันมาอย่างต่อเนื่อง

สถาบันแห่งชาติเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดรายงานว่าอัตราการเสียชีวิตจากการใช้ยาโอปิออยด์ (opioids) เกินขนาดของชาวอเมริกันมีมากถึง 90 คนต่อวัน และจำนวนมากขนาดนี้ยังเป็นผลมาจากการใช้ยาบรรเทาอาการปวดผิดประเภท เช่นเดียวกับการให้ยาจากเฮโรอีนเกินขนาดและยาเฟนทานิล (fentanyl) ที่มีส่วนผสมของโอปิออยด์ (opioids)

ในขณะเดียวกันศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ระบุว่าค่าใช้จ่ายในการใช้ยาโอปิออยด์ (opioids) เฉพาะตามแพทย์สั่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 78.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (หรือประมาณ 257,082,327,140 บาทต่อปี)  จากค่ารักษาพยาบาล การบำบัดอาการติดยา และจากการมีส่วนร่วมในกระบวนการยุติธรรม

Scott Gottlieb กรรมาธิการ ของ  FDA กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “เพื่อควบคุมขอบเขตการระบาดของการเสพติดยาโอปิออยด์แล้ว เราจำเป็นต้องหานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยให้ผู้เสพติดยาดังกล่าวในปัจจุบันให้เปลี่ยนมารักษาด้วยวิธีทางการแพทย์แทน”  “ในขณะที่เรากำลังหายารักษาที่ดีกว่ายาโอปิออยด์นั้น เราควรเปลี่ยนมาใช้เครื่องมือที่สามารถช่วยในการรักษานี้ได้”

ความจริงแล้ว มีความพยายามอื่นๆ อีกมากมายที่จะต่อสู้กับการระบาดของโอปิออยด์ รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่ติดตามการใช้ยาเกินขนาดในสหรัฐอเมริกาตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ แม้กระทั่งการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้เพื่อแก้ปัญหา ในขณะที่บางคนกำลังทดสอบอุปกรณ์ที่เชื่อว่าสามารถมาแทนที่ยาแก้ปวดที่ไม่เสพติดได้  เพื่อที่จะหยุดวิกฤติของโอปิออยด์ เราจำเป็นต้องหาความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับการใช้ยาด้วย

ที่มา : futurism.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม