FUN88

ถ้าคุณเคยอยากลองใช้งาน Lisa GUI (Graphical User Interface) รุ่นแรกของ Apple สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด ก็คือการใช้โปรแกรมจำลองบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ เพราะว่าเครื่องต้นแบบจริงๆ นั้นหายากและมีราคาแพงมาก

แต่อีกไม่กี่อึดใจ อะไรๆ ก็จะง่ายขึ้น เมื่อพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ของ Al Kossow ได้เปิดเผยถึงความตั้งใจว่า ในปี 2018 ที่จะถึงนี้ จะทำการเผยแพร่ซอร์สโค้ดของระบบปฏิบัติการ Lisa แบบฟรีๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ข่าวลืออย่างแน่นอน เพราะ Apple ได้ทำการตรวจเช็คโค้ดที่ว่านี้ด้วยตัวเองเลยทีเดียว และมันก็ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

ชือของ Lisa นั้นถูกตั้งขึ้นตามชื่อลูกสาวคนโตของ Steve Jobs ซึ่งนับเป็นผลงานชิ้นแรกที่เขาได้ไอเดียมาจากการไปเยือนบริษัท Xerox เขาได้หันมาให้ความสนใจกับการพัฒนาในด้านการควบคุมการแสดงผลด้วยเมาส์ แต่ด้วยราคาเปิดตัวที่สูงถึง 9,995 เหรียญฯ (ในขณะนั้นถือว่าแพงมาก เทียบได้กับ 24,560 เหรียญฯ ในปัจจุบัน) Lisa จึงไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็นับว่าเป็นรากฐานสำคัญให้แก่ Mac และคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมาส์อื่นๆ

อย่างไรก็ตาม Kossow ได้กล่าวถึงบางส่วนของ Lisa ที่อาจไม่มีการเผยแพร่ออกมา อย่างเช่น American Heritage Dictionary (ตรวจสอบการสะกดของซอฟท์แวร์ LisaWrite) และคุณจะไม่สามารถเลือกบู๊ตเครื่องเข้า Lisa ได้ในทันที (Dual Booting ) เพราะว่าตัวสถาปัตยกรรมของซีพียูมีความแตกต่างจากซีพียูประมวลผลเดิม (Motorola 68000) 

ที่มา : www.engadget.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม