FUN88

ในปี 2017 ที่ผ่านมา SplashData เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัย ได้จัดอันดับ “100 สุดยอดรหัสผ่านยอดแย่ แห่งปี 2017” มาจากรหัสผ่านทั้งหมดประมาณ 5 ล้านรายการ ที่เรียกได้ว่าสามารถเดาถูกโดยแทบจะไม่ต้องคิดอะไรเลย แค่เอานิ้วจิ้มปุ่มบนคีย์บอร์ดเรียงกันเท่านั้น แต่ครั้นจะให้โชว์ทั้งหมด 100 อัดดับ ก็ดูเหมือนว่าจะเยอะเกินไป เราจึงได้นำแค่ สุดยอดอันดับ 5 รหัสผ่านยอดแย่ ประจำปี 2017 มาให้ดูกัน ว่าจะมีอะไรบ้าง

อันดับ 5 สุดยอดรหัสผ่านยอดแย่ ประจำปี 2017

1. 123456

แน่นอนว่าแชมป์เก่าของปีที่แล้วอย่าง “123456” ก็ยังคง “ครองแชมป์สุดยอดรหัสผ่านยอดแย่” เช่นเคย ด้วยความง่ายชนิดที่ว่าไม่ต้องคิดเลย เพียงแค่บรรจงเรียงนิ้ว ชี้ กลาง นาง ไว้บนตัวเลข 123 และเลื่อนขี้นไปกดอีก 3 ปุ่ม 456 เท่านั้น

2. password

ในส่วนของอันดับที่ 2 “Password” ก็เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องคิดเลย อันนี้ถ้าจะบอกว่าง่ายก็ง่ายมาก แต่ถ้าบอกว่ายากมันก็บอกได้ เพราะว่าใครจะไปคิดล่ะว่าจะมีคนกล้าตั้งแบบนี้

3. 12345678

ส่วนอันดับที่ 3 ก็ไม่ต่างจากอันดับ 1 ซักเท่าไร อาจจะยากว่าอันดับ 1 นิดหน่อย เพราะว่าเพิ่มตัวเลข 78 มาอีกสองตัว แต่ยังไงๆ มันก็ง่ายอยู่ดี

4. qwerty

ส่วนอันดับ 4 ก็ยากขึ้นมาอีกนิด เพราะว่าต้องพิมพ์เป็นตัวอักษร แต่การเรียงนิ้วก็ไม่ต่างกันเลย บรรจงเอานิ้ว ก้อยซ้าย ตั้งไว้ที่ปุ่ม q แล้วกดไล่ไปทางขวาจนถึงตัว y เพียงแค่นี้เราก็จะได้รหัสผ่าน qwerty ที่ยากสุดๆ (ประชด) ทันที

5. 12345

ส่วนอันดับที่ 5 คงไม่ต้องพูดเยอะ จากปกติที่ต้องรัวจากเลข 1-6 เราต้องหยุดความมันส์ในการรัวนิ้วไว้ที่เลข 5 เท่านั้นเอง

เอาเป็นว่าหากบัญชีของใครมีรหัสผ่านตรงกับ 5 อันดับที่กล่าวไปข้างต้นนี้ บอกเลยว่าเสี่ยงกับการโดนแฮกบัญชีสุดๆ แนะนำให้เปลี่ยนทันที นอกจากนี้แล้ว หากใครที่อยากจะดูแบบเต็มๆ ก็สามารถดูได้จากรูปภาพด้านล่างนี้เลย

รวม 5 อันดับ สุดยอดผ่านยอดแย่ แห่งปี 2017 จาก SplashData

ที่มา : www.welivesecurity.com , www.iclarified.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม