FUN88

เป็นเรื่องที่รู้กันมานานแล้ว ว่าร่างกายของคนเรานั้นเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เรียกว่า จุลินทรีย์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในเรื่องสุขภาพของเราอีกด้วย ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีใหม่ในการติดตามสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ โดยการใช้คลื่นเสียง พวกเขาได้ทำการทดลองกับหนู ด้วยความมุ่งหวังที่จะพัฒนาไปสู่การใช้รักษาโรคมะเร็งในมนุษย์

การิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature นักวิทยาศาสตร์ได้ออกแบบจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ เพื่อสร้างเสียงเฉพาะเมื่อพวกมันสัมผัสเข้ากับคลื่นอัลตราซาวนด์ ทำให้สามารถติดตามจุลินทรีย์เหล่านี้ได้ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการใช้จุลินทรีย์เหล่านี้เพื่อขนส่งยาภายในร่างกาย และตรวจสอบได้ว่ามันนำยาไปส่งถูกจุดหรือไม่

การตรวจสอบด้วยเทคนิคทางด้านภาพไม่สามารถมองทะลุผ่านเนื้อเยื่อภายในร่างกายของเราไปได้ การอัลตราซาวนด์ที่เป็นการส่งคลื่นเสียงและวิเคราะห์เสียงก้องที่สะท้อนกลับมา นี่จึงเป็นวิธีการที่ดีกว่า และเมื่อมันทำงานร่วมกับแบคทีเรียบางชนิดที่มีโครงสร้างภายในกลวงเป็นถุง ถุงเหล่านี้จะช่วยกระจายคลื่นเสียงที่ว่านี้

โดยจุลินทรีย์ชนิดพิเศษที่นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างขึ้นนั้น ได้มีการเพิ่มถุงช่องว่างให้กับเซลล์ของจุลินทรีย์ธรรมดาๆ แล้วนำมาฉีดทดลองเพื่อรักษาอาการเนื้องอกของหนู และนักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบตำแหน่งของจุลินทรีย์ที่ส่งเข้าไปได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของการนำวิธีการนี้มาใช้รักษาโรคมะเร็งในอนาคต

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม