FUN88

“เราจำเป็นต้องจริงจัง” นี่เป็นข้อความจาก มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook ซึ่งออกจดหมายเปิดผนึกต้อนรับปี 2018 ซึ่งเขาได้ให้คำมั่นที่จะแก้ไขปัญหามากมายที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา อาทิ การแทรกแซงจากรัสเซีย, การแพร่กระจายของ Hate Speech และการคุกคาม-ละเมิดสิทธิมนุษยชน

ขั้นตอนแรกของความตั้งใจของเขาในปีนี้ ส่วนหนึ่งคือการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญไว้ด้วยกัน และประเด็นปัญหาที่เฟสบุ๊คต้องแก้ นั้นเกี่ยวข้องทั้งด้านประวัติศาสตร์ ความเป็นพลเมือง ปรัชญาการเมือง สื่อ ภาครัฐ และเทคโนโลยี

การโพสต์ของมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ครอบคลุมถึงปัญหาที่ถาโถมเข้าใส่ทั้งตัวเขาเองและเฟสบุ๊คตลอดปี 2017 ที่ผ่านมา จากกรณีที่มาร์คละเลยบทบาทของเฟสบุ๊คในการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ซึ่งมีส่วนช่วยให้รัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 ซึ่งไม่ใช่แค่เฟสบุ๊คที่ถูกกล่าวหา แต่ยังรวมถึงกูเกิล และทวิตเตอร์ด้วย พฤติการณ์คือมีการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อทางการเมืองผ่านแพลตฟอร์มของทั้งสามบริษัท โดยผู้ดำเนินการมีฐานอยู่ในรัสเซีย เรื่องนี้จบลงที่ทั้งสามบริษัทต้องส่งตัวแทนเข้าชี้แจงกับสภาคองเกรสในที่สุด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาร์คสัญญาว่าจะจัดการกับปัญหานี้ ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเขาให้ความสำคัญกับการริเริ่มโครงการใหม่ๆ เพื่อขยายการเข้าถึงองค์กรที่ให้บริการชุมชนในเฟสบุ๊คให้เข้าถึงผู้ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านรายต่อเดือน และในเดือนกันยายนเขาโพสต์วีดีโอสรุปแผนการของเขาเพื่อต่อต้านการแทรกแซงการเลือกตั้ง และในเดือนสิงหาคม เขาพูดต่อต้านกลุ่มที่ส่งเสริมความเกลียดชังผ่านเฟสบุ๊ค ขณะที่กลุ่มเหล่านี้กำลังถูกปิดลง

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา มาร์คตกลงที่จะท้าทายตนเองต่อสาธารณะเพื่อให้เขาเป็นคนที่ดียิ่งขึ้น โดยเมื่อปี 2009 เขาระบุว่าจะใส่เนคไททุกวันเพื่อเป็นการเตือนว่าเฟสบุ๊คจะจริงจังเกี่ยวกับการหาโมเดลทางธุรกิจ ปีต่อมาเขาเริ่มเรียนภาษาจีนกลาง และในปี 2017 เขาระบุว่าจะพบปะกับผู้คนทั่วสหรัฐฯ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

และเป็นที่น่าสังเกตว่าในระยะหลังเขาเลือกที่จะแสดงความรู้สึกมากขึ้น อาทิ การพูดในทิศทางที่ต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (ซึ่งทำให้หลายคนสงสัยว่ามาร์คมีแผนจะลงสมัครประธานาธิบดีเองในอนาคตหรือไม่ และเขาปฏิเสธข้อสงสัยนี้) หรือเขาเคยแสดงความขอโทษที่เฟสบุ๊คมีส่วนช่วยขยายความแบ่งแยกในโลก โดยเขาสัญญาว่าจะทำงานต่อไปเพื่อทำให้โลกนี้ดีขึ้น ซึ่งในจดหมายเปิดผนึกต้อนรับปี 2018 เขาก็ได้ย้ำในเรื่องนี้ด้วย

ที่มา : www.cnet.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม