FUN88

ย้อนกลับไปในปี 2015 วิศวกรซอฟต์แวร์รายหนึ่งระบุว่าอัลกอริทึมวิเคราะห์ภาพถ่ายใน Google Photos ได้จัดประเภทให้เพื่อนของเขาที่มีผิวสีอยู่ในประเภท “กอริลล่า” และหลังเกิดเหตุดังกล่าวกูเกิลออกมาแสดงความตกใจ ขอโทษไปยังผู้โพสต์ และสัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาดังกล่าว

แต่ผ่านมาเกือบสามปี รายงานจากเว็บไซต์ Wired ระบุว่ากูเกิลไม่ได้แก้ปัญหานี้แบบจริงจังเลย แต่ใช้วิธีง่ายๆ เพียงแค่บล็อกอัลกอริทึมไม่ให้วิเคราะห์ภาพถ่ายกอริลล่าทั้งหมดไปเลย ซึ่งเป็นการจำกัดการทำงานแทนที่จะแก้ปัญหาการจัดผิดประเภท

เว็บไซต์ Wired รายงานว่าได้ลองทำการทดสอบอัลกอริทึมดังกล่าวหลายครั้ง โดยลองอัพโหลดรูปภาพของสัตว์กลุ่มไพรเมต (ลิง) เป็นหมื่นๆ ภาพ ซึ่งอัลกอริทึมสามารถวิเคราะห์รูปลิงบาบูน, ชะนี และลิงเล็กได้ถูกต้อง แต่ไม่สามารถวิเคราะห์ภาพลิงกอริลล่าและชิมแปนซีได้ นอกจากนี้ยังมีการระบุว่า Google จำกัดการทำงานของปัญญาประดิษฐ์ในการวิเคราะห์ภาพที่อาจจะสุ่มเสี่ยงอื่นๆ อาทิ หากเราพิมพ์ว่า “black man” หรือ “black woman” ระบบจะหาภาพชายและหญิงที่เป็นภาพขาวดำเท่านั้น โดยแยกตามเพศ แต่ไม่แยกตามเชื้อชาติแต่อย่างใด

ซึ่งโฆษกของกูเกิลยืนยันว่าการจัดประเภทของ “กอริลล่า, ชิมแปนซี, ลิง” ถูกบล็อกจากการวิเคราะห์ของ Google Photos จริงตั้งแต่เกิดเหตุในปี 2015 แต่ยังคงใช้งานได้บนบริการอื่นๆ ของกูเกิล อาทิ Cloud Vision API และ Google Assistant “เทคโนโลยีการจัดประเภทภาพยังคงใหม่อยู่และโชคไม่ดีที่ยังไม่มีจุดใดที่ใกล้เคียงคำว่าสมบูรณ์แบบ” เขาระบุ

นับเป็นเรื่องแปลกที่กูเกิล ซึ่งเป็นบริษัทที่ดู “มาก่อนกาล” ด้านปัญญาประดิษฐ์เชิงพาณิชย์ จะไม่สามารถหาทางแก้ปัญหาที่สมบูรณ์กว่านี้ได้แต่นี่ก็เป็นข้อเตือนใจที่ดีว่าการฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์ให้ทำงานได้อย่างถูกต้องเป็นเรื่องที่ยากเพียงใด โดยเฉพาะเมื่อซอฟต์แวร์ไม่ได้ถูกฝึกฝนและทดสอบโดยกลุ่มคนที่หลากหลายมากเพียงพอ

ยังไม่ชัดเจนว่า Google Photos เลือกจำกัดการทำงานของอัลกอริทึมนี้เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาได้, ไม่ต้องการทุ่มทรัพยากรเพื่อแก้ปัญหา หรืออาจจะเกิดจากความระมัดระวังมากเกินไป แต่นี่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของซิลิคอนวัลเลย์ซึ่งมักเน้นการสร้างอัลกอริทึมระดับโลก มากกว่าการแก้ไขปัญหาที่รวดเร็ว

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม