FUN88

โดยปกติแล้ว การที่ผนังบ้านมีเชื้อราฝังอยู่ดูไม่น่าจะเป็นเรื่องดี แต่เราอาจจะคิดผิดมาตลอดก็ได้ เพราะมีงานวิจัยจาก Binghamton University ร่วมกับ State University of New York นักวิจัยได้พัฒนาคอนกรีตที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ด้วยเชื้อรา

Congrui Jin ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลมหาวิทยาลัยบิงแฮมตัน ได้กล่าวถึงหลักการซ่อมแซมโครงสร้างรอยต่อของคอนกรีตว่า เกิดขึ้นได้โดยการกระตุ้นเชื้อราเพื่อให้เกิดการตกตะกอนของแคลเซียมขึ้น

โดยนักวิจัยจะเพิ่มสปอร์ของเชื้อราพร้อมกับสารอาหาร ลงไปในกระบวนการผสมคอนกรีต เมื่ออาคารมีรอยแตกเกิดขึ้น สปอร์ก็จะได้รับความชื้นและเจริญเติบโตขึ้น ทำให้เกิดการตกตะกอนของแคลเซียมคาร์บอเนตที่จะช่วยรักษารอยแตกร้าวที่ว่า และเมื่อไม่เหลือรอยแตกหมด ความชื้นก็จะไม่สามารถเข้าไปภายในโครงสร้างอาคารได้ เชื้อราก็จะสร้างสปอร์ทิ้งไว้ และรอเวลาที่จะได้รับความชื้นอีกครั้ง

คอนกรีตที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้นั้น มีราคาไม่แพง ปราศจากมลภาวะ มีความยั่งยืน และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาโครงสร้างอาคาร อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงงานวิจัยที่ยังอยู่ในช่วงทดลองเท่านั้น แต่สักวันนึงมันจะต้องถูกนำมาใช้งานจริงๆ ได้อย่างแน่นอน

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม