FUN88

นับตั้งแต่การโคลนนิ่งเจ้าแกะ Dolly นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลากหลายชนิดตามมา ตั้งแต่สุนัขไปจนถึงม้า และล่าสุดนักวิจัยชาวจีนได้ทำการโคลนนิ่งลูกลิง 2 ตัว ชื่อ Hua Hua และ Zhong Zhong โดยใช้วิธีเดียวกันกับการโคลนนิ่งแกะ Dolly นั่นคือ การถ่ายฝากนิวเคลียส

กว่าการทดลองนี้จะสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย มีความล้มเหลวเกิดขึ้นกับเซลล์ไข่ของลิงเป็นจำนวนกว่า 127 เซลล์ และตัวอ่อนอีก 79 ตัว แต่ความสำเร็จนี้นับเป็นความก้าวหน้าอย่างมากสำหรับวงการโคลนนิ่ง ที่สามารถสร้างสิ่งมีชีวิตที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุดได้

นักวิจัยได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ลิงน้อยทั้ง 2 ตัว มีสุขภาพแข็งแรงดี และจากการทดสอบทางพันธุกรรมสามารถยืนยันว่าลิงทั้ง 2 ตัวกับลิงต้นแบบนั้น เหมือนกันเป๊ะ!

อย่างไรก็ตาม มีการคัดค้านด้วยเหตุผลทางด้านจริยธรรมเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช่แค่ประเด็นของการโคลนนิ่งมนุษย์ แต่รวมถึงการล้มเหลวในระหว่างการทดลองก็มีความหมายถึงการสูญเสียชีวิตหนึ่งเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีการตั้งคำถามไปถึงกรณีที่มนุษย์โคลนจะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และต้องเผชิญกับความกดดันที่จะมีชีวิตอยู่ไปพร้อมๆ กับมนุษย์ต้นแบบ

ส่วนในกรณีของลิงโคลนนั้นอาจจะถูกจำกัดไว้ใช้ในการวิจัยทางการแพทย์ เพื่อเปรียบเทียบผลการรักษาหรือการทดสอบ ภายใต้เงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจงกับลิงที่มียีนเหมือนกัน ซึ่งแม้แต่ในแง่มุมนี้ก็ยังเป็นเรื่องต้องถกเถียงกันต่อไปในแง่จริยธรรม

ที่มา : www.engadget.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม