FUN88

Japan Display Inc. หรือ JDI สามบริษัทที่เป็นกลุ่มร่วมทุนกันคือ Sony, Hitachi  และ Toshiba ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของบริษัทผู้ผลิตจอ LCD เจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น ล่าสุดเพิ่งประกาศเปิดตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือรุ่นแรกของค่าย ซึ่งประยุกต์มาจากเทคโนโลยีจอสัมผัสแบบ Capacitive โดยเครื่องอ่านลายนิ้วมือนี้มีจะความโปร่งใสและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับหน้าจอสมาร์ทโฟนในอนาคตได้

ย้อนไปถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบเดิมที่ผลิตมาจากซิลิคอน มีคุณสมบัติแบบไม่โปร่งใส และติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ไว้ด้านหลังของหน้าจอ แต่ JDI ได้พัฒนาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ที่ดีกว่า

ทาง JDI ระบุว่าการทำงานนั้นใช้เทคโนโลยี Pixel Eyes ของทางบริษัท ซึ่งสร้างเซ็นเซอร์สัมผัส Capacitive แบบโปร่งใสไปติดตั้งใว้ในผิวกระจกของจอ LCD ทั้งนี้บริษัทยังได้ปรับปรุงการตอบสนองและความไวต่อการสัมผัสที่สูงขึ้นให้สามารถตรวจจับลายนิ้วมือที่แตะบนหน้าจอได้ และจากวัสดุทั้งหมดที่นำมาสร้างขึ้นในชั้นผิวกระจกจึงทำให้มีความโปร่งใสสูง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งไว้หลังหน้าจอเพื่อให้เกิดฟังก์ชั่นการทำงานเหมือนกับเซ็นเซอร์ Synaptics ที่มีในสมาร์ทโฟน Vivo รุ่น X20 อีกต่อไป

เซ็นเซอร์ที่ถูกเปิดตัวออกมานั้นมีขนาด 8 x 8 มิลลิเมตร (ความละเอียดที่อ่านได้อยู่ที่ 160 x 160 พิกเซล, 508dpi) และจะเริ่มเปิดขายให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ในไม่เกินเดือนมีนาคมปี พ.ศ. 2562 ทาง JDI เองก็มีแผนจะพัฒนาเซ็นเซอร์ทั้งแบบที่มีขนาดใหญ่ และเล็กกว่านี้ เพื่อจะได้เซ็นเซอร์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา : www.gsmarena.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม