FUN88

ดูเหมือนประโยคที่ว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” จะไม่ไกลจากความจริง (แบบไม่โรแมนติก) ซะแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์จาก Google และบริษัทด้านเทคโนโลยีสุขภาพในเครือ Verily ได้ค้นพบวิธีใหม่ที่จะช่วยประเมินความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยการใช้ AI มาสแกนที่บริเวณด้านหลังดวงตาของผู้ป่วย

เนื่องจากที่บริเวณผนังด้านหลัง (ที่อยู่ด้านใน) ของดวงตา นั้นเต็มไปด้วยเส้นเลือดที่สะท้อนถึงสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ที่โดยปกติแล้วแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ได้โดยใช้กล้องจุลทรรศน์

AI ใหม่ของ Google คาดการณ์โรคหัวใจได้ด้วยการมองตา

โดย AI จะสามารถสรุปผลข้อมูลต่างๆ ออกมาได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น อายุ, ความดันโลหิต แถมยังรู้อีกว่าผู้ป่วยแต่ละรายนั้นสูบบุหรี่หรือไม่ ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ก็จะถูกนำมาใช้เพื่อคาดการณ์ความเสี่ยงของการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจวาย โดยความแม่นยำของการคาดการณ์นั้นเทียบเท่ากับวิธีของแพทย์แผนปัจจุบันเลยทีเดียว

โดยอัลกอริธึมดังกล่าว จะทำให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น เนื่องจากว่าไม่จำเป็นต้องมีการตรวจเลือด แต่ก่อนจะมีการนำมาใช้งานในคลินิกจริงๆ ก็จะต้องผ่านการทดสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อน

งานวิจัยฉบับนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Journal Biomedical Engineering ในการฝึกฝน AI นักวิทยาศาสตร์ต้อใช้ชุดข้อมูลทางการแพทย์ของผู้ป่วยเกือบ 300,000 ราย ซึ่งมีทั้งข้อมูลทางการแพทย์โดยทั่วไป รวมถึงข้อมูลการสแกนดวงตาด้วย

สำหรับ Google การค้นพบนี้เป็นมากกว่าวิธีใหม่ในการตรวจวัดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่มันหมายถึงความก้าวหน้าของ AI ในการขับเคลื่อนทางวิทยาศาสตร์ แม้ว่าอัลกอริทึมทางการแพทย์ส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นเพื่อทำซ้ำกับเครื่องมือวินิจฉัยที่มีอยู่ก่อนแล้ว แต่มันย่อมส่งผลให้มนุษย์สามารถพึ่งพาปัญญาประดิษฐ์ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกด้านของชีวิต

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม