FUN88

เทคโนโลยีการชาร์จมือถือแบบไร้สายในปัจจุบันนี้ ดูเหมือนจะไม่ใช่คำตอบของใครหลายๆ คน เพราะเราจำเป็นต้องวางมือถือไว้บนแท่นชาร์จ ทำให้ใช้งานมือถืออย่างลำบากเต็มทนในขณะที่วางชาร์จอยู่ แต่ในตอนนี้ก็มีข่าวดีออกมาแล้ว เนื่องจากวิศวกรจาก University of Washington เขากำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายแบบ “ระยะไกล” ด้วยการยิงลำแสงเลเซอร์ไปยังตัวรับพลังงานที่ติดตั้งอยู่กับสมาร์ทโฟน ซึ่งดูๆ ไปแล้วเจ้าอุปกรณ์ชาร์จไร้สายแบบระยะไกลนี้มันช่างคล้ายกับดักลำแสงเลเซอร์ของสายลับ เจมส์ บอนด์ 007 ซะจริงๆ

และตามรายละเอียดในเอกสารที่มีชื่อยาวเหยียดว่า Proceedings of the Association for Computing Machinery on Interactive, Mobile, Wearable & Ubiquitous Technologies เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายในระยะไกลนี้ จะอาศัยการยิงลำแสงเลเซอร์ในย่านแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า โดยเป็นการยิงจากเครื่องกำเนิดแสง ไปยังตัว Power Cell ที่ติดตั้งอยู่กับตัวเครื่องมือถือ โดยที่ตัว Power Cell จะทำหน้าที่แปลงพลังงานจากลำแสงเลเซอร์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำไปชาร์จแบตฯ ให้กับมือถือ โดยให้ระยะการชาร์จแบบไร้สายในระยะที่ไกลจากมุมหนึ่งของห้อง ไปยังอีกมุมหนึ่งของห้องเลยทีเดียว

โดยคุณ Vikram Iyer นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าแห่ง University of Washington อธิบายว่า “จุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือ ให้ระยะการชาร์จที่ไกลว่าการชาร์จไร้สายในปัจจุบัน ซึ่งมีข้อจำกัดที่ต้องวางเครื่องมือถือใกล้กับตัวชาร์จในระยะห่างเพียงไม่เกิน 2-3 ซม. แต่สำหรับเทคโนโลยีของเรา มือถือสามารถอยู่ห่างจากเครื่องชาร์จในระยะ 2 เมตรหรือไกลกว่านั้น และสาเหตุที่เราเลือกลำแสงเลเซอร์เพราะมันสามารถโฟกัสลำแสงพลังงาน และส่งมันออกไปได้ในระยะไกล ในทางตรงกันข้าม การส่งผ่านพลังงานด้วยคลื่นวิทยุ (เหมือนอย่างเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายในปัจจุบัน) นั้นเกิดการสูญเปล่าของพลังงาน เพราะคลื่นวิทยุจะกระจายไปโดยรอบ ไม่สามารถโฟกัสไปยังจุดใดจุดหนึ่งได้ ทำให้จำเป็นต้องใช้เครื่องส่งคลื่นวิทยุที่มีกำลังส่งสูง เพื่อให้มีพลังงานเพียงพอสำหรับการชาร์จมือถือ”

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม