FUN88

สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน มาพร้อมพลังการประมวลผลของระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีอยู่ในชิปประมวลผล A11 Bionic ของค่าย Apple รวมถึงชิปตัวแรงอย่าง Kirin 970 ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของ Huawei และชิป Exynos 9810 ของทางค่าย Samsung แต่ว่าระบบสมองกล AI ที่แฝงตัวอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปนั้นดีพอที่จะใช้ควบคุมรถยนต์ไร้คนขับได้เลยหรือไม่?

ดูเหมือนว่าทางค่ายสมาร์ทโฟน Huawei ต้องการหาคำตอบในเรื่องนี้ พวกเขาจึงได้ทำการทดลองว่า ชิปประมวลผล Kirin ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่น Mate 10 Pro นั้นจะสามารถใช้ควบคุมรถยนต์ไร้คนขับได้ไหม

ผลลัพธ์ก็คือการปล่อยคลิปสุดเจ๋งออกมาก่อนที่งานมหกรรมแสดงสินค้าโทรศัพท์มือถือระดับโลกอย่าง MWC จะเปิดฉากขึ้นในสัปดาห์หน้า พวกเขานำสมาร์ทโฟนรุ่น Huawei Mate 10 Pro ติดตั้งเข้ากับรถ SUV ตัวแรงอย่าง Porsche Panamera โดยหวังจะเปลี่ยนรถคันนี้ให้เป๋็นรถยนต์ไร้คนขับ ที่ควบคุมการวิ่งและการเลี้ยวโดยระบบตรวจจับสิ่งกีดขวาง โดยที่ระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกล้องหลัง และระบบสมองกลปัญญาประดิษฐ์ที่อยู่ในชิปประมวลผล Kirin และพวกเขามีเวลาเพียง 5 สัปดาห์เพื่อทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง

และตามรายละเอียดที่เราจะได้เห็นในคลิปด้านล่างนี้ ระบบปัญญาประดิษฐ์ของ Huawei สามารถฝึกให้มันรัับรู้และตรวจจับสุนัข และแมวที่อยู่บนท้องถนน และระบบรถยนต์ต้นแบบ ที่สามารถวิ่งหลบเลี่ยงน้องหมาที่อยู่บนท้องถนน กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ

แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าทาง Huawei จะผลิตรถยนต์ไร้คนขับของตัวเองออกมาในอนาคต การทดสอบนี้แสดงให้ว่าระบบรถยนต์ไร้คนขับของพวกเขา สามารถวิ่งหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้บนสภาพท้องถนนที่โล่งกว้าง แต่ว่าในสภาพท้องถนนจริงนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ระบบปัญญาประดิษฐ์ต้องตรวจสอบไปพร้อมๆ กัน ไม่ได้มีแค่เพียงสุนัข หรือแมว ที่โผล่มาอยู่บนถนน 

และมีอีกเรื่องที่คลิปนี้ได้บอกกับเราคือ เทคโนโลยีตรวจจับและรับรู้วัตถุกีดขวางของ Huawei นั้นมีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้ในเรื่องนี้ และในเมื่อสมาร์ทโฟนรุ่น Mate 10 Pro สามารถทำได้ สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่จะออกใหม่ในปีนี้ก็ต้องทำได้เช่นกัน และแน่นอนว่าในงาน MWC ที่ใกล้จะขึ้นนี้ ทาง Huawei จะนำระบบรถยนต์ไร้คนขับนี้ไปจัดแสดงด้วย

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม