FUN88

Facebook กำลังก้าวพลาดก้าวใหญ่เพราะจู่ๆ ก็ดันตั้งแบบสำรวจความคิดเห็นไปสอบถามผู้ใช้งานว่าถ้ามีคนต้องการภาพทางเพศจากเด็กควรจะอนุญาตให้ใช้งานในเว็บไซต์นี้ได้หรือไม่

โดยแบบสอบถามนี้ก็ถูกสุ่มถามไปเรื่อยๆ กับผู้ใช้บางราย และยังไปถูกถามไปยัง Jonathan Haynes บรรณาธิการของ The Guardian ซึ่ง Haynes ก็แสดงความคิดเห็นว่า Facebook ควรรีบเข้ามาแก้ปัญหานี้โดยเร็วที่สุด

ทาง Haynes ได้ทวีตข้อความ และรูปภาพเกี่ยวกับแบบสำรวจที่เด้งขึ้นมาใน Facebook ของเขา และพบกับคำถามที่ว่า หากคิดถึงโลกในอุดมคติที่คุณสามารถตั้งค่าได้บน Facebook คุณจะจัดการกับเหตุการณ์ต่อไปนี้อย่างไร : ผู้ใหญ่คนหนึ่งส่งข้อความไปทาง Messenger ของ Facebook เพื่อขอดูรูปทางเพศของเด็กหญิงอายุ 14 ปี

โดยคำตอบที่ทาง Facebook จัดมาให้ผู้ใช้ได้เลือกตอบมีเพียง 2 คำตอบ นั่นก็คือ

  1. เนื้อหานี้ไม่ควรได้รับอนุญาตบน Facebook และไม่มีใครสามารถเห็นได้
  2. เนื้อหานี้ควรได้รับอนุญาตบน Facebook และฉันจะไม่เห็นด้วย

โดยไม่มีคำตอบใดเลยที่พูดในเชิงให้ผู้ใช้สามารถแจ้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะเข้ามาบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันสิทธิในเยาวชน

หลังจากที่ Haynes ได้ทวีตข้อความดังกล่าวออกมา ทางด้าน Guy Rosen รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Facebook ได้ออกมาตอบกลับว่า ทาง Facebook ทำการสำรวจดังกล่าวเพื่อที่จะทำความเข้าใจกับชุมชนสังคมออนไลน์ของพวกเขาว่าคิดอย่างไรกับนโยบายของเรา แต่สิ่งที่ทาง Facebook ยึดถือนั้นกิจกรรมดังกล่าวที่ถามในแบบสำรวจเป็นสิ่งที่ทาง Facebook ไม่มีทางยอมรับได้อย่างแน่นอน และทาง Facebook เองได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอแต่หากในคำตอบไม่ได้ระบุข้อความว่าให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาไว้ นั่นก็ถือเป็นความผิดพลาดของ Facebook เอง

แน่นอนว่าเมื่อ Facebook เป็นยักษ์ใหญ่ของสังคมออนไลน์จึงมีจุดผิดพลาดอยู่ และในตอนนี้ที่เห็นได้ชัดก็คือทาง Facebook ยังไม่สามารถนำเอาภาพที่ละเมิดทางเพศของเด็กออกไปจาก Facebook ทั้งหมดได้ แม้ว่าจะได้รับการรายงานแล้วก็ตามรวมไปถึงยังไม่สามารถจัดการกับปัญหาในเรื่องเนื้อหาความรุนแรงผ่าน Facebook Live ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามทาง Facebook ได้ออกมายืนยันว่า การสอบถามความคิดเห็นจากผู้ใช้เป็นสิ่งที่จะทำให้ Facebook เข้าใจสังคมออนไลน์ของพวกเขามากขึ้น แต่ในครั้งนี้ทาง Facebook ก็ยอมรับว่าคำถามอาจจะยังไม่เหมาะสมอย่างที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่ง Facebook ก็ได้ยอมรับความผิดในครั้งนี้ที่เกิดขึ้น

ที่มา : www.cnet.com , www.freepik.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม