FUN88

ขอบคุณภาพประกอบจาก geralt @pixabay

สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง จากโลกนี้ไปแล้ว แต่การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ของเขาจะเป็นมรดกตกทอดให้กับมวลมนุษยชาติตราบนานเท่านาน และรายงานชิ้นสุดท้ายของเขาได้นำเสนอความเป็นไปได้ของการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทางวิทยาศาสตร์ของศตวรรษที่ 21 โดยสื่อ Sunday Times ได้นำเสนอรายละเอีดยเกี่ยวกับรายงานที่มีชื่อว่า “A Smooth Exit from Eternal Inflation” (ทางออกอย่างนุ่มนวลสำหรับการขยายตัวชั่วนิจนิรันดร์) รายละเอียดในรายงานฉบับนี้ นำเสนอสิ่งทีอาจเชื่อได้ว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบหลักฐานการมีอยู่ของ Parallel universe หรือ เอกภพคู่ขนาน แล้ว

***เอกภพคู่ขนาน คือแนวคิดตามสมมติฐานว่ามีเอกภพจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน เกิดขึ้นและสลายไปอยู่ตลอดเวลา (รวมถึงเอกภพของเราเป็นหนึ่งในนั้น) ซึ่งประกอบด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นจริงทางกายภาพ เช่น กาล อวกาศ รูปแบบทุกชนิดของสสาร พลังงาน โมเมนตัม และกฎทางฟิสิกส์รวมถึงค่าคงที่ต่างๆ ที่ครอบคลุมอยู่

เอกสารของรายงานฉบับนี้ได้รับการรับรองในวันที่ 4 มีนาคม ซึ่งเป็น 10 วันก่อนที่ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง จะเสียชีวิต และ “A Smooth Exit from Eternal Inflation” เป็นรายงานของโมเดลเชิงคณิตศาสตร์ ที่พยายามหาข้อพิสูจน์ของทฤษฎีเอกภพคู่ขนาน ซึ่งมีความเห็นสอดคล้องในแง่ว่า มีเอกภพ (หรือจักรวาล) จำนวนมากมายมหาศาล อยู่เคียงข้างกับเอกภพของเรา

คุณ Thomas Hertog ซึ่งเป็นผู้เขียนรายงานร่วมกับ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง เขาได้ให้คำจำกัดความของรายงานฉบับนี้เอาไว้ว่า “มันเป็นการแปลงแนวคิดเรื่องเอกภพคู่ขนาน ให้กลายเป็นกรอบงานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่สามารถทดสอบได้” โดยคุณ Thomas Hertog ได้กล่าวกับสื่อ Business Insider ว่า สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง ได้พูดคุยกับเขาเพื่อยืนยันความถูกต้องของเอกสารก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

รายละเอียดในเอกสารได้อธิบายถึงวิธีการคำนวณทางคณิตศาสตร์ที่แสดงให้เห็นว่า การที่จะพิสูจน์เรื่องนี้ เราต้องส่งยานสำรวจออกไปในห้วงอวกาศอันไกลโพ้นเพื่อเก็บรวบรวมหลักฐานการมีอยู่ของเอกภพคู่ขนาน

สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง และคุณ Thomas Hertog เห็นฟ้องต้องกันว่า หลักฐานการมีอยู่ของเอกภพคู่ขนาน จะสามารถชี้วัดได้จาก การแผ่รังสีในฉากหลังในตอนที่เอกภพก่อกำเนิด และในรายงานนี้คาดการณ์ว่า การแผ่รังสีจะถูกค้นพบโดยการส่งยานสำรวจออกไปยังห้วงอวกาศอันไกลโพ้น โดยต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่เหมาะสมไปกับยานด้วย

โดยสื่อ Times ตั้งข้อสังเกตว่า หากรายงานฉบับนี้นำไปสู่บทพิสูจน์ที่สามารถยืนยันได้ว่า เอกภพคู่ขนานนั้นมีอยู่จริง นักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังรายงานหรือการวิจัยฉบับนี้ควรจะได้รับรางวัลโนเบล แต่อย่างไรก็ดี ไม่เคยมีการมอบรางวัลโนเบลให้กับผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้นก็เป็นที่แน่นอนว่า สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง จะไม่ได้รับรางวัลนี้

นอกเหนือจากความผิดหวังเกี่ยวกับรางวัลโนเบล ก็ยังมีเรื่องน่ายินดีอยู่ ตรงที่เขาได้รับการยอมรับให้เป็นผู้บุกเบิกความสนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์สู่สาธารณชน และหนังสือ A Brief History of Time ของเขาที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1988 ได้ถูกจัดอันดับเป็นหนังสือขายดีอย่างยาวนาน และได้เปิดประเด็นให้ผู้คนนับล้านทั่วโลกหันมาสนใจเรื่องจักรวาลวิทยา

ที่มา : www.digitaltrends.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม