FUN88

ผลการศึกษาล่าสุดที่เผยแพร่ใน Nature Communications ไขข้อสงสัยให้เราได้รู้แล้วว่า เหตุใดแมลงสาบที่คนรังเกียจถึงได้กลายเป็นสัตว์พันธุ์อึด  ซึ่งก็เป็นเพราะ DNA ในตัวของพวกมันนั่นเองที่ทำให้ฆ่าให้ตายได้ยาก 

โดยแมลงสาบอเมริกัน ซึ่งเป็นแมลงสาบบ้านที่ใหญ่ที่สุด สามารถมีชีวิตรอดได้นานถึง 1 สัปดาห์ แม้ว่าหัวของมันจะขาดไปแล้วก็ตาม แถมยังกินได้ทุกสิ่งอย่าง ไม่เว้นสิ่งปฏิกูล หรือแม้แต่แมลงสาบตัวอื่นที่ตายไปแล้วหรือยังมีชีวิตอยู่

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัย นำโดย Shuai Zhan จากสถาบัน Institute of Plant Physiology and Ecology ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน นำหน่วยพันธุุกรรมหรือกลุ่มยีนทั้งหมดของแมลงสาบอเมริกัน (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Periplaneta Americana) ซึ่งมีขนาดตัวยาวประมาณถ่าน AA 1 ก้อน มาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องอีกสองชนิด รวมถึงแมลงอื่น ๆ ที่อยู่ในวงศ์วานของแมลงสาบ อาทิ ปลวก  

ผลจากการวิเคราะห์พบว่าในยีนเหล่านี้ของแมลงสาบ ประกอบด้วยระบบล้างพิษภายในตัวของพวกมันเองเวลาที่ถูกสารพิษใดๆ เข้าไป และยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยปกป้องพวกมันจากการติดเชื้อเวลาที่ไปสัมผัสกับเชื้อโรคด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จึงอธิบายได้ว่าเหตุใดแมลงสาบสามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะแวดล้อมที่สกปรก 

นอกจากนี้  นักวิจัยยังพบด้วยว่ายีนของพวกมันช่วยให้เพิ่มพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยให้ขาของมันงอกออกมาใหม่ได้ด้วยแม้ว่าจะถูกกัดหรือทำให้ขาดไป

ที่มา : www.techtimes.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม