FUN88

ในโลกนี้มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในจำนวนที่นับไม่ถ้วน แต่ใครเลยจะรู้ว่าแท้ที่จริงแล้วยังมีสิ่งที่อยู่ในร่างการของเราอีกมากมายที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจ เราพยายามค้นหาต้นสายปลายเหตุของโรคร้ายต่างๆ ในขณะที่เรายังคงไม่เข้าใจองค์ประกอบพื้นฐานบางอย่างที่อยู่ในร่างกายของเรา และในผลงานวิจัยล่าสุด ก็เป็นสิ่งยืนยันได้เป็นอย่างดีว่ามนุษยชาติได้มองข้ามอวัยวะชิ้นหนึ่งในร่างกายมาช้านาน และมันเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญซะด้วยสิ

งานวิจัยที่มีเนื้อหายาวเหยียดที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อ Scientific Reports ได้ให้รายละเอียดของอวัยวะที่ถูกค้นพบใหม่ที่มีชื่อว่า Interstitium มันเป็นช่องว่างขนาดเล็กที่มีของเหลว และมันอยู่ในเนื้อเยื้อที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในร่างกายของเรา ซึ่งเจ้าช่องว่างในเนื้อเยื่อที่มีของเหลวนี่ ไม่ใช่เรื่องใหม่ในมุมมองของวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แต่งานวิจัยชิ้นนี้ได้เผยให้เห็นว่า Interstitium นั้นมีความสำคัญมากกว่าที่เราเคยเข้าใจ และบทบาทของมันนั้นมีความสำคัญต่อกายวิภาคศาสตร์ จนสมควรที่จะเรียกมันว่าเป็น “อวัยวะ” ชิ้นหนึ่งของร่างกาย

สมัยเด็กเราเคยได้รับการสั่งสอนมาว่า อวัยวะชิ้นที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายก็คือ ผิวหนัง แต่ถ้า Interstitium ถูกให้คำจำกัดความว่าเป็น อวัยวะ มันก็จะเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายไปในทันที

ข่าวใหญ่ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบอวัยวะใหม่ในร่างกายมนุษย์!!!

Interstitium คือส่วนที่เรียกว่า Fluid filled space ที่อยู่ภายใต้ Mucosa ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อส่วนนอกของเนื้อเยื่อบุผิวที่บุปกคลุมอวัยวะภายในร่างกาย

ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ JILL GREGORY.


ด็อกเตอร์ Dr. Neil Theise ที่เป็นผู้ร่วมเขียนรายงานการวิจัยชิ้นนี้กล่าวว่า “ในขั้นต้นเราคิดว่า Interstitium เป็นสิ่งที่น่าสนใจในเนื้อเยื้อของเรา และหากเรามองเรื่องการให้คำจำกัดความของอวัยวะ มันก็มีแนวคิดอยู่ 2 อย่างคือ อวัยวะจะต้องมีโครงสร้างที่ชัดเจน และสองคือ เนื้อเยื้อที่มีโครงสร้างชัดเจนจะถูกเรียกว่าอวัยวะ ซึ่ง Interstitium มีคุณสมบัติครบทั้ง 2 ข้อของความเป็นอวัยวะ และเรากำลังหาคำอธิบายเกี่ยวกับหน้าที่ของมัน”

แต่อะไรหล่ะที่ทำให้เนื้อเยื้อที่ดูเรียบง่ายมีความสำคัญขึ้นมา? นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า Interstitium มีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจายเชื้อโรคไปทั่วร่างกาย โดยเฉพาะ มะเร็ง โดยผลงานวิจัยที่ผ่านมาได้เปิดเผยว่า เนื้อเยื้อลักษณะนี้ทำให้เกิดการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังอวัยวะอื่นๆ และถ้าเราเข้าใจวิธีการทำงานของ Interstitium วงการแพทย์ก็จะมีวิธีการใหม่ในการบรรเทาความร้ายแรงของโรคมะเร็ง

และถ้า Interstitium เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญกับร่างกายอย่างแท้จริง นั่นหมายความว่าวิทยาศาสตร์มองข้ามอวัยวะนี้มาอย่างยาวนาน และการศึกษาการทำงานของอวัยวะที่มีความสำคัญนี้ จะทำให้คุณหมอ และนักวิจัยสามารถค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการป้องกันและรักษาโรค

ที่มา : bgr.com , haamor.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม