FUN88

NASA (องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา) วางแผนจะปล่อยดาวเทียม 2 ดวงใหม่ในปีนี้ เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับโลก หลังจากทะเลน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก (ขั้วโลกเหนือ) ฤดูกาลนี้มีปริมาณลดต่ำลง

ทั้งนี้ จากรายงานของศูนย์ข้อมูลน้ำแข็งและหิมะแห่งชาติของสหรัฐฯ (National Snow and Ice Data Center) พบว่าทะเลน้ำแข็งลดขนาดลงต่ำสุดเป็นอันดับสองในรอบ 39 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่ปกติแล้วน้ำแข็งจะขยายขนาดมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว  ซึ่งจากการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์แสดงให้เห็นว่าน้ำแข็งมีการละลายอย่างต่อเนื่อง และอาจส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น 1 – 4 ฟุต ภายในปี 2100  

อย่างไรก็ตาม NASA ไม่ได้ส่งดาวเทียมไปมอนิเตอร์เฉพาะสถานการณ์ทะเลน้ำแข็งอาร์กติกเท่านั้น แต่รวมถึง แผ่นน้ำแข็ง, ธารน้ำแข็ง, ส่วนที่หิมะปกคลุม และชั้นดินเยือกแข็งคงตัว (Permafrost) หรือส่วนของโลกที่น้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำด้วย

โดยดาวเทียมดวงแรก มีชื่อว่า “Gravity Recovery and Climate Experiment Follow-On” (GRACE-FO) คาดว่าจะถูกปล่อยในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือช่วงระหว่างเดือน มี.ค.- พ.ค. นี้ เพื่อเป็นการติดตามผลของดาวเทียม GRACE ที่ยืนยันเป็นครั้งแรกว่ามีการละลายของแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ และแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้)

ส่วนดาวเทียมดวงที่สองซึ่งจะปล่อยในเดือน ก.ย.นี้ มีชื่อว่า “Ice, Cloud and land Elevation Satellite-2” (ICESat-2) โดยเป็นดาวเทียมที่ใช้เลเซอร์ในการวัดความหนาของทะเลน้ำแข็ง รวมถึงความสูงของธารน้ำแข็งและแผ่นน้ำแข็ง 

สำหรับข้อมูลที่รวบรวมโดยดาวเทียมที่ส่งไปนั้นจะถูกนำไปรวมกับงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ที่สังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงและการละลายของน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ขณะเดียวกันโครงการ Operation IceBridge และโครงการ Oceans Melting Greenland, Antarctica ก็จะยังคงรวบรวมข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของโลกที่น้ำแข็งละลายเป็นน้ำต่อไปเช่นกัน

ที่มา : www.newsweek.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม