FUN88

การไปเหยียบดวงจันทร์เป็นอะไรถือเป็นสิทธิพิเศษเฉพาะบุคคลอย่างแท้จริง เพราะตลอดระยะเวลาการสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ มีเพียง 12 คนเท่านั้นที่ได้ลงไปเหยียบนพื้นผิวดวงจันทร์ และโอกาสที่เราจะได้ไปทำอะไรแบบนั้นบ้างก็แทบจะเป็นศูนย์ และถ้าใครรู้สึกว่าเรื่องนี้ไม่ยุติธรรม ก็ไม่แน่ว่าคลิปความละเอียดระดับ 4K ตัวล่าสุดของทาง NASA ที่มีชื่อว่า Moon Tour อาจจะช่วยเติมเต็มความฝันในการสำรวจอวกาศของเราได้เป็นอย่างดี

NASA ปล่อยคลิปทัวร์ดวงจันทร์ ที่ความละเอียดระดับ 4K

ดาวเทียมสำรวจดวงจันทร์ Lunar Reconnaissance Orbiter

คลิปวีดีโอความละเอียดสูงนี้ เป็นผลจากการสะสมไฟล์ภาพความละเอียดสูงของพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งใช้เวลานานกว่าครึ่งทศวรรษ ถึงจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งนี้ออกมาได้ โดยภาพความละเอียดสูงจำนวนมากถูกถ่ายโดยดาวเทียมสำรวจดวงจันทร์ที่มีชื่อว่า Lunar Reconnaissance Orbiter ที่ถูกปล่อยออกไปปฏิบัติการตั้งแต่ปี 2009 และสาเหตุที่ทาง NASA ตั้งชื่อคลิปนี้ว่า Tour เพราะเป็นการนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับ Landmark สำคัญๆ บนดวงจันทร์ รวมถึงมีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติทางภูมิศาสตร์ในแต่ละ Landmark ที่น่าสนใจ อาทิ จุดลงจอดของยาน Apollo 17

คุณภาพและความละเอียดของคลิปวีดีโอนั้นน่าตื่นตะลึงเอามากๆ แนะนำว่าควรเปิดดูผ่านจอภาพความละเอียดสูง และถ้าจะให้ดีแน่นอนว่าเลือกความละเอียดในการรับชมคลิปที่ระดับ 4K ไปเลย ความยาวคลิปเกือบๆ 5 นาที อาจจะเป็นคลิปที่ยาวสักหน่อย แต่รับประกันว่าคุ้มค่ากัับการรับชมอย่างแน่นอน

วีดีโอนี้เป็นผลงานอัพเดทของคลิปทัวร์ดวงจันทร์ที่ทาง NASA เคยปล่อยออกมาเมื่อ 6 ปีก่อน และเมื่อมาถึงตอนนี้ทาง NASA ได้ใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาได้จำนวนมากจากดาวเทียมที่เคลื่อนทับวงโคจรเดิมๆ หลายรอบ นำภาพมาเพิ่มความละเอียดเป็นระดับ 4K รับรองว่าเราจะได้เห็นดวงจันทร์ในระดับความละเอียดสูงอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

คุณ Ernie Wright ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ภาพของ NASA กล่าวว่า “ในคลิปทัวร์นี้ เราได้คัดเลือก Landmark ที่น่าสนใจบนดวงจันทร์เพื่อบอกเล่าถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกันในเชิงภูมิศาสตร์ของแต่ละพื้นที่ Lanmark บางจุดนั้นอยู่บนพื้นผิวของดวงจันทร์ด้านที่หันเข้าหาโลก ซึ่งเป็น Landmark ที่คุ้นเคยกันดีสำหรับนักสำรวจที่ใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องดูดวงจันทร์ ในขณะที่ Landmark บางแห่งอยู่บนด้านที่หันออกจากโลก โดย Landmark บางแห่งก็มีขนาดใหญ่และเก่าแก่ อาทิ Orientale, South Pole-Aitken และ Landmark บางแห่งก็มีขนาดเล็กและใหม่กว่า อาทิ Tycho, Aristarchus โดยพื้นที่ที่เป็นเงามืดอยู่ตลอดเวลาอย่างบริเวณที่เป็นขั้วของดวงจันทร์นั้นยากแก่การบันทึกภาพ แต่เราสามารถตรวจสอบพื้นผิวได้ด้วยเครื่องมือวัดระดับความสูง (Altimetry) ในขณะที่จุดลงจอดหลายๆ แห่งของยาน Apollo นั้นอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์”

ถ้าใครพอจะมีเวลาว่างสัก 5 นาที รับรองว่าคลิปพาทัวร์ดวงจันทร์ของ NASA จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม