FUN88

บริษัทเจ้าของเว็บเบราว์เซอร์ชื่อดัง ทั้ง Google, Microsoft และ Mozilla ได้เข้าลงนามเพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีการตรวจสอบข้อมูลด้วยชีวมิติ (Biometric Authentication) ที่จะใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ลายนิ้วมือ, ใบหน้า หรือเสียง ในการยืนยันตัวตน หรือล็อกอินเข้าระบบ

ซึ่งเท่ากับว่า Chrome, Edge และ Firefox จะมีการสนับสนุนวิธีลงชื่อเข้าใช้บัญชีออนไลน์ต่างๆ ด้วยวิธีการดังกล่าวนี้ในตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์เพิ่มเติมใดๆ

แนวคิดในเรื่องการตรวจสอบข้อมูลด้วย Biometric Authentication นี้มีที่มาจากมาตรฐาน Web Authentication (WebAuthn) จัดทำขึ้นโดย Fast Identity Online (FIDO) Alliance ซึ่งเป็นกลุ่มของบริษัทไอทีหลายราย เช่น Google, PayPal, Qualcomm, Samsung, Visa เป็นต้น ที่มุ่งเน้นการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลโดยไม่ใช่รหัสผ่าน (Password)

ซึ่ง WebAuthn ยังได้สนับสนุน Client to Authenticator Protocol (CTAP) ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่อนุญาตให้อุปกรณ์ภายนอก เช่น Security key หรือสมาร์ทโฟน สามารถตรวจสอบสิทธิ์การใช้งานหรือบริการผ่าน USB, Bluetooth หรือ NFC ได้ ในกรณีที่เดสก์ท็อป หรือแล็ปท็อปของคุณ ไม่มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือกล้องอินฟราเรด

ทั้ง Google, Microsoft และ Mozilla (และอาจจะมี Opera ด้วย) กำลังจะเพิ่มส่วนสนับสนุน WebAuthn และ CTAP ลงในเบราว์เซอร์ของทั้ง Windows, MacOS, Linux, Chrome OS และ Android ขณะนี้ข้อกำหนดทั้งสองเริ่มใช้ได้แล้วสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ และนักออกแบบบริการเพื่อสนับสนุนการตรวจสอบข้อมูลแบบ Biometric Authentication บนเว็บ

การเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยลดหรือป้องกันการโจมตีแบบ Phishing, การโจมตีแบบแมนนวล และการขโมยข้อมูลประจำตัว นอกจากนี้ยังช่วยลดการถูกขอข้อมูลมากมายเพื่อรับรองการเข้าสู่ระบบ เมื่อคุณซื้อสินค้าออนไลน์หรือเข้าสู่บริการสตรีมมิ่งอีกด้วย

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม