FUN88

Jérôme Hamon กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้รับการปลูกถ่ายใบหน้า 2 ครั้ง หลังการผ่าตัดครั้งที่ 2 เมื่อ 3 เดือนที่แล้วประสบความสำเร็จด้วยดี และขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้นในโรงพยาบาล ซึ่งเจ้าตัวเผยว่ารู้สึกดีขึ้น และอยากจะกลับบ้านแล้ว

The Telegraph รายงานว่า หนุ่มชาวฝรั่งเศส วัย 43 ปี ป่วยด้วยโรคท้าวแสนปม (Neurofibromatosis Type I) ซึ่งเป็นภาวะทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดเนื้องอกจนใบหน้าเสียโฉม จึงเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าครั้งแรก ในปี 2010 แต่เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ยาปฏิชีวนะที่เขาได้รับเพื่อรักษาไข้หวัด ทำปฏิกิริยาในเชิงลบกับยากดภูมิคุ้มกันของเขา จึงทำให้ร่างกายเริ่มต่อต้านใบหน้าที่ได้รับการปลูกถ่าย 

Hamon จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเผื่อลอกใบหน้าเดิมที่ปลูกถ่ายไว้ ซึ่งในระหว่างที่รอผู้บริจาคใหม่เข้ามา เขาต้องอยู่ที่โรงพยาบาลในสภาพไร้ใบหน้านานถึง 2 เดือน โดยที่มองไม่เห็น อีกทั้งยังไม่สามารถได้ยินหรือพูดอะไรได้ด้วย 

เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เขาได้รับบริจาคใบหน้าใหม่ จึงเข้ารับการผ่าตัดครั้งที่ 2 จากทีมแพทย์นำโดยศาสตราจารย์ Laurent Lantieri ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายใบหน้า ซึ่งเป็นแพทย์ผู้ผ่าตัดใบหน้าครั้งแรกให้กับเขาเมื่อ 8 ปีก่อนนั่นเอง 

Jérôme Hamon มนุษย์คนแรกผู้มี 3 ใบหน้า หลังผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้ามาแล้ว 2 ครั้ง!

จากความสำเร็จของการผ่าตัดดังกล่าว ทำให้สื่อในฝรั่งเศสตั้งฉายาให้ Hamon ว่า “ชาย 3 หน้า”  ซึ่งหมายถึงใบหน้าเดิมตอนแรกเกิด และใบหน้าใหม่ที่ได้จากการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าอีก 2 ครั้ง  โดยเจ้าตัวพูดติดตลกว่า “ผมอายุ 43 ส่วนผู้บริจาคใบหน้าอายุ 22 ตอนนี้ผมเลยมีอายุ 22 ปีอีกครั้ง” 

สำหรับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าครั้งแรกของโลกนั้น เกิดขึ้นเมื่อปี 2005 กับชายชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ Isabelle Dinoire ที่ใบหน้าต้องเสียโฉมจากการถูกสุนัขกัด ซึ่งจากความสำเร็จดังกล่าว ทำให้มีการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าให้กับคนไข้ทั่วโลกตามมาอีกอย่างน้อย 37 คน  โดยครั้งล่าสุด (ไม่นับกรณีของ Hamon ที่เพิ่งผ่าตัดอีกครั้งเมื่อเดือน ม.ค. 2018) เกิดขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค. 2015

ที่มา : www.newsweek.com , www.telegraph.co.uk

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม