FUN88

แพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่เมือง Wagga Wagga ประเทศออสเตรเลีย สร้างความฮือฮาในการผ่าตัดคนไข้ ด้วยการใช้ค้อนที่จำลองหน้าตามาจากค้อน Mjolnir (หรือเรียกแบบไทยๆ ว่าค้อนโยเนีย) ของ Thor เทพเจ้าสายฟ้า ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่เรื่องดัง มาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือแพทย์ในการผ่าตัด

ค้อนถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับศัลยแพทย์ เพราะบ่อยครั้งที่แพทย์ต้องใช้ค้อนในการปรับรูปร่างของกระดูกคนไข้ รวมถึงตอกกระดูกให้เข้าที่  ทางโรงพยาบาลจึงให้บริษัทวิศวกรรมชีวการแพทย์ท้องถิ่นผลิตค้อนให้ ก่อนนำมาใช้ผ่าตัดจริงครั้งแรกในการเปลี่ยนเข่าให้คนไข้เมื่อเดือนที่แล้ว 

 ฮือฮา! แพทย์ออสซี่ใช้ค้อนโยเนียขนาดจำลอง ของธอร์เทพเจ้าสายฟ้า ผ่าตัดเปลี่ยนเข่าคนไข้ฮือฮา! แพทย์ออสซี่ใช้ค้อนโยเนียขนาดจำลอง ของธอร์เทพเจ้าสายฟ้า ผ่าตัดเปลี่ยนเข่าคนไข้

James Keevy วิศวกรแห่งบริษัทวิศวกรรมชีวการแพทย์ดังกล่าว เผยว่า ศัลยแพทย์ขอให้ทางบริษัทออกแบบและผลิตค้อนที่มีน้ำหนักมากขึ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการผ่าตัด จึงทำให้เกิดไอเดียในการผลิตค้อนโยเนียขึ้นมา ซึ่งโอกาสแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักกับการนำการ์ตูนที่ชื่นชอบมาผนวกใช้กับวิชาชีพที่ทำอยู่

ฮือฮา! แพทย์ออสซี่ใช้ค้อนโยเนียขนาดจำลอง ของธอร์เทพเจ้าสายฟ้า ผ่าตัดเปลี่ยนเข่าคนไข้

แบบจำลองของค้อนโยเนีย (ขวา) มีขนาดใหญ่กว่าค้อนที่ใช้ในการผ่าตัดอยู่พอสมควร

ภาพประกอบจาก COURSES.COM.AU

ค้อนดังกล่าว มีชื่อเรียกว่า Mjolnir Surgical Hammer มีขนาดใหญ่กว่าค้อนดั้งเดิมที่แพทย์ใช้กัน ทำด้วย Medical-Grade Surgical Steel มีน้ำหนัก 3 ปอนด์ หรือประมาณ 1.36 กิโลกรัม  แต่ตอนนี้มีใช้แค่ในโรงพยาบาลดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งรายงานข่าวระบุว่า ยังไม่แผนจำหน่ายสู่สาธารณะแต่อย่างใด

ที่มา : www.newsweek.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม