FUN88

Nvidia ได้เผยถึงการพัฒนา AI ตัวใหม่ล่าสุด ที่มีทักษะในการ “ต่อเติม” รูปภาพส่วนที่ถูกลบหรือขาดหายไป ซึ่งอาจทำให้หลายคนนึกไปถึงเทคโนโลยี “Content-aware autofill” ของ Photoshop แต่การพัฒนาของ Nvidia ในครั้งนี้ไปไกลกว่านั้นมาก

นักวิจัยจาก Nvidia ได้อธิบายเปรียบเทียบถึงเทคโนโลยีแบบเดิมว่า AI จะมุ่งสนใจไปที่พื้นที่สีเหลี่ยมรอบจุดศูนย์กลางของรูปภาพ และมักจะมี Post-processing ที่สูงตามมา ส่วนวิธีการ Inpaintting ของ Nvidia นั้นสามารถรับมือกับช่องโหว่บริเวณขอบภาพได้ด้วย รวมทั้งยังสามารถเพิ่มความละเอียดภาพ จากการถูกขยายให้ใหญ่ขึ้นด้วยการเติมเม็ดพิกเซลลงไปในภาพ

โดยในทีแรก มีการสร้างช่องโหว่ในภาพที่แตกต่างกันถึง 55,116 แบบ แต่ใช้ในการทดสอบจริง 25,000 แบบ ซึ่ง AI ก็สามารถทำได้เกือบจะในทันที ทั้งนี้ ก็โดยการสังเกตสิ่งแวดล้อมที่ปรากฎในภาพ แล้วคาดการณ์ถึงสิ่งที่ขาดหายไป

ถ้ายังจำกันได้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้เห็นผลงานอันน่าทึ่งจาก AI ของ Nvidia เมื่อปีที่แล้วบริษัทฯ ได้เคยเผยแพร่ผลงานการตัดต่อภาพ รวมถึงความสามารถในการใส่เอฟเฟคในวีดีโอได้ ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ AI อาจจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างแนบเนียนจนเราไม่สามารถแยกออกได้เลยว่าอันไหนคือของจริง หรือของปลอม

ที่มา : thenextweb.com , news.developer.nvidia.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม