FUN88

ท้องถนนยามค่ำคืนในโลกยุคอนาคตอาจส่องสว่างด้วยแสงไฟที่เรืองออกมาจากต้นไม้ ต้องขอบคุณความก้าวหน้าในการสร้างสรรค์พืชสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถเรืองแสงได้ (Bioluminescent plants) โดยผู้เชี่ยวชาญทำการใส่อนุภาคระดับนาโนเข้าไปในใบไม้ของต้นแพงพวย ทำให้มันเรืองแสงได้เป็นเวลานาน 4 ชั่วโมง ทำให้เกิดไอเดียใหม่ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้มากมาย

 MIT สร้างต้นไม้ที่สามารถเรืองแสงได้เหมือนหลอดไฟ แถมยังใช้แทนแสงไฟส่องถนนได้ด้วยMIT สร้างต้นไม้ที่สามารถเรืองแสงได้เหมือนหลอดไฟ แถมยังใช้แทนแสงไฟส่องถนนได้ด้วยMIT สร้างต้นไม้ที่สามารถเรืองแสงได้เหมือนหลอดไฟ แถมยังใช้แทนแสงไฟส่องถนนได้ด้วย

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเคมีนี้ สามารภสร้างแสงสว่างได้เพียงพอสำหรับการอ่านหนังสือ ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกับการสร้างแสงสว่างของหิ่งห้อย และเพื่อการสร้างต้นไม้ที่สามารถเรืองแสงได้ วิศวกรจากสถานบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) พวกเขาเลือกใช้เอนไซม์ที่มีชื่อว่า Luciferase (เอนไซม์ลูซิเฟอเรส) ที่ทำปฏิกิริยากับโมเลกุล Luciferin เพื่อทำให้เกิดการเรืองแสง อนุภาคระดับนาโนช่วยนำพาเอนไซม์เข้าไปยังส่วนที่ถูกต้องของต้นไม้ และช่วยป้องกันไม่ให้กระบวนการสร้างแสงนั้นเกิดความเป็นพิษกับต้นไม้ ผลของการทำแบบนี้คือ ต้นแพงพวยสามารถเรืองแสงได้เหมือนกับโคมไฟอ่านหนังสือเลย ทีมวิจัยเชื่อว่าพวกเขาจะสามารถพัฒนาเทคโนโลยีนี้จนถึงขั้นที่สามารถให้แสงสว่างได้เพียงพอสำหรับห้องทำงานในสำนักงาน หรือแม้กระทั่งส่องสว่างถนนยามค่ำคืน ให่ความสว่างในระดับเทียบเท่าหลอดไฟที่มีกำลังวัตต์ต่ำๆ

คุณ Michael Strano ศาสตราจารย์ด้านเคมีแห่ง MIT และผู้เขียนรายงานวิจัยกล่าวว่า “จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการสร้างพืชที่สามารถเรืองแสงได้เหมือนโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟที่ไม่ต้องเสียงปลั๊ก และโคมไฟนี้ใช้แหล่งพลังงานจากกระบวนการเผาผลาญอาหารของพืช งานของเราเป็นความจริงจังที่จะสร้างระบบไฟส่องถนนที่ไม่ต้องการอะไรเลยนอกจากต้นไม้ และแถมยังเหมาะจะใช้เป็นแสงสว่างส่องรอบๆ บ้านยามค่ำคืนด้วย”

ทีมของ MIT เชื่อว่าพวกเขาสามารถเพิ่มความสว่างของแสง และเพิ่มระยะเวลาในการส่องแสง โดยการปรับระดับความเข้มข้นของสารเคมี และในอนาคตจะสามารถพัฒนาถึงจุดที่สามารถทา หรือพ่นอนุภาคนาโนลงไปบนใบ้ไม้ ทำให้สามารถเปลี่ยนต้นไม้ขนาดใหญ่ให้เป็นแสงไฟส่องสว่างยามค่ำคืนได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า สามารถทำให้แสงสว่างที่เรืองออกมาจากต้นไม้นั้นดับลงโดยอัตโนมัติ เมื่อมันเจอกับแสงแดด ด้วยการเติมอนุภาคนาโนที่มีความสามารถในการยับยั้งการส่องสว่าง เรียกได้ว่าทำงานได้เหมือนโคมไฟอัตโนมัติ ที่ติดสว่างตอนมืด แล้วดับลงในตอนเช้าเลยหล่ะ โดยผลงานวิจัยนี้มีการเผยแพร่ผ่านสาร Nano Letters ซึ่งเป็นของสมาคม American Chemical Society

ที่มา : www.thespaceacademy.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม