FUN88

ข่าวใหญ่ในแวดวงการสำรวจอวกาศในห้วงเวลาที่ผ่านมาคือ การที่ NASA ประสบความสำเร็จในการทดสอบ Kilopower โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขนาดย่อมที่นำไปติดตั้งบนดาวเคราะห์ดวงต่างๆ ที่จะทำการสำรวจ ซึ่งในเวลานี้ Kilopower ได้ผ่านการทดสอบครั้งใหญ่ซึ่งเป็นการทดสอบในโลกของเรานี่เอง และประสิทธิภาพการทำงานของ Kilopower นั้นก๋็ดีเยี่ยม

โดยเป้าหมายของทาง NASA คือการใช้ Kilopower เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่มีความเสถียร สำหรับภารกิจที่มีการส่งมนุษย์ไปบนดาวเคราะห์ดวงอื่น โดยมีระยะเวลาของภารกิจที่ยาวนาน ซึ่งอาจจะเป็นภารกิจบนดวงจันทร์ ดาวอังคาร หรือดาวเคราะห์ดวงใดก็แล้วแต่

เป็นเวลากว่าทศวรรษที่ยานอวกาศใช้นิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงานขนาดเล็กที่มีเสถียรภาพ สำหรับการผลิตพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการปฏิบัติงานในพื้นที่ที่แสดงอาทิตย์เข้าไม่ถึง อย่างเช่นภารกิจการสำรวจแถบขั้วของดวงจันทร์ และสำหรับยานสำรวจอวกาศ Voyager 1 และ 2 ตอนนี้พวกมันอยู่ไกลจากดวงอาทิตย์นับพันล้านไมล์ ทำให้ไม่สามารถพลิตพลังงานไฟฟ้่าจากแสงอาทิตย์ แต่ด้วยพลังงานนิวเคลียร์ ทำให้มันยังมีพลังงานพอเพียงสำหรับการปฏิบัติงานได้เกิน 40 ปี เพื่อส่งข้อมูลกลับมายังโลกผ่านคลื่นความถี่วิทยุ ในขณะที่รถสำรวจดาวอังคาร Curiosity rover ก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างยาวนานด้วยแหล่งพลังงานจากพลูโตเนียม

ภารกิจการสำรวจอวกาศที่มีมนุษย์ร่วมด้วยนั้นต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าภารกิจที่ไม่มีมนุษย์ร่วมด้วย ทำให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบ RTGs ที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าโดยอาศัยการแปลงพลังงานความร้อนนั้น ไม่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอ ทำให้ NASA และ กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาหรือ DOE ร่วมมือกันในการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขนาดย่อมสำหรับภารกิจสำรวจอวกาศ โดยเป็นการสร้างพลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบฟิชชัน

และในงานสัมมนาครั้งล่าสุดทาง NASA และ DOE ร่วมกันประกาศความสำเร็จในการทดสอบภาคพื้นดินของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Kilopower Reactor Using Stirling Technology (KRUSTY) โดยการทดสอบเกิดขึ้นในสถานที่ของ DOE ในรัฐ Nevada โดยแบ่งการทดสอบออกเป็น 4 เฟส โดยการทดสอบใน 2 เฟสแรกเป็นการทดสอบโดยไม่มีการผลิตพลังงานไฟฟ้า เพื่อตรวจสอบการทำงานในขั้นแรกของระบบ ในเฟสที่ 3 เริิ่มมีการใส่พลังงานลงไปในแกนร้อนของอุปกรณ์ และในเฟสสุดท้าย เป็นการทดสอบผลิตไฟฟ้าจริงเป็นระยะเวลา 28 ชั่วโมง

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์สำหรับภารกิจสำรวจอวกาศ ผ่านการทดสอบขั้นสุดท้ายแล้ว

คุณ Marc Gibson หัวหน้าทีมวิศวกรของโครงการ และคุณ Jim Sanzi กำลังติดตั้งอุปกรณ์บน KRUSTY

ขอบคุณภาพประกอบจาก NNSS (Nevada National Security Site)

และเครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้า KRUSTY ผ่านเกณฑ์การทดสอบในทุกหัวข้อ โดยการทดสอบทำในสภาวะสุญญากาศ โดยคุณ Marc Gibson หัวหน้าทีมวิศวกรกล่าวว่า “เราทำการทดสอบทุกรูปแบบเท่าที่เราจะนึกออกกับ KRUSTY ทั้งการทำงานในสภาวะปกติ และในสภาวะที่ไม่ปกติ และมันผ่านการทดสอบได้อย่างสวยงาม”

แต่อย่างไรก็ดีเครื่องต้นแบบนั้นก็มีรายละเอียดที่แตกต่างจากของจริงที่จะนำไปใช้งานบนดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ด้วยความที่ต้องออกแบบให้ตัวเครื่องกำเนิดไฟฟ้านั้นมีความเหมาะสมที่จะลำเลียงด้วยยานอวกาศ โดยการทดสอบลำเลียงด้วยยานอวกาศจะเป็นความท้าทายในอันดับต่อไปของโครงการนี้ และ NASA ก็เตรียมวางแผนสำหรับการทดสอบนี้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว 

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า Kilopower ถูกออกแบบมาสำหรับภารกิจบนพื้นผิวดาวเคราะห์ แต่ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจจากงานสัมมนาที่ระบุว่า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบนี้อาจถูกนำไปใช้เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานสำหรับระบบการขับเคลื่อนยานแบบ Ion propulsion หรือนำไปใช้บนสถานีอวกาศที่จะโคจรรอบดวงจันทร์ด้วย

ที่มา : www.space.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม