FUN88

เมื่อเราได้ยินคำว่า “มอเตอร์ไซต์” มารวมเข้ากับ “เครื่องยนต์เจ็ต” เชื่อว่าคงไม่มีใครคิดถึงไปในทางที่ว่า เครื่องยนต์เจ็ตจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่มอเตอร์ไซค์อย่างแน่นอน โดยนักวิจัยจากบริษัทด้านวิศวกรรมและอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศเยอรมนีอย่าง Bosch ได้พัฒนาระบบขับดันด้วยเครื่องยนต์เจ็ต (Jet thrusters) สำหรับมอเตอร์ไซค์ ซึ่งช่วยให้การขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นมีความปลอดภัยขึ้น

โดยเทคโนโลยีนี้สร้างขึ้นมาเพื่อลดความเสี่ยงในการที่มอเตอร์ไซค์จะแฉลบล้มด้านข้างตอนเข้าโค้ง (Low-side crashes) ซึ่งเกิดจากการที่ล้อหน้าหรือล้อหลังของมอเตอร์ไซค์สไลด์ออกด้านข้าง ซึ่งอาจเกิดจากการกำเบรคหนักเกินไป หรือเข้าโค้งที่ความเร็วสูงเกินไป หรือว่าสภาพท้องถนนลื่น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการล้มแบบไหน ย่อมส่งผลเสียต่อกับทั้งคนขี่เอง แล้วก็ตัวรถด้วย

ซึ่งการล้มของมอเตอร์ไงซค์ในทำนองนี้ เป็นสิ่ง Bosch ต้องการหาวิธีป้องกัน โดยที่ระบบจรวดขับดันเจ็ต จะทำงานอัตโนมัติเมื่อล้อเกิดการสไลด์ลื่น โดยแรงจากจรวดขับดัน จะใช้แก้อาการสไลด์และทำให้รถยังคงทรงตัวได้ในโค้ง

คุณ Fevzi Yildirim ดำรงตำแหน่งประธานหน่วยธุรกิจมอเตอร์สปอร์ตสองล้อ กล่าวว่า “ระบบเซ็นเซอร์จะตรวจจับการสไลด์ลื่นของล้อ และถ้าเกิดการสไลด์ลื่นเกินค่าที่กำหนด แก๊สจะถูกปล่อยออกจากถังในลักษณะเดียวกับการทำงานของระบบ Airbags ของรถยนต์ และแก๊สความดันสูงนี้จะถูกปล่อยออกมาในทิศทางที่สามารถแก้อาการสไลด์ลื่นของล้อได้ ทำให้มอเตอร์ไซค์ไม่เสียการทรงตัวในทางโค้ง”

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีนี้ยังไม่ออกสู่ท้องตลาด เนื่องจากกำลังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนา แต่ก็หวังว่ามันจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่มอเตอร์ไซค์อย่างได้ผล

“ระบบขับดันด้วยเครื่องยนต์เจ็ตสำหรับมอเตอร์ไซค์ เป็นงานวิจัยในระดับก้าวหน้าที่จะเอาชนะความเสี่ยงในการสไลด์ลื่นบนถนนรูปแบบต่างๆ และมันยังคงมีความท้าทายทางด้านเทคนิคที่จะต้องแก้ไข แต่อย่างไรก็ดี สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของเราในการที่จะเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ และเราจะแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้สามารถทำงานได้จริง” คุณ Fevzi Yildirim กล่าวปิดท้าย

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม