FUN88

PUBG Corporation บริษัทสัญชาติเกาหลี ผู้พัฒนาเกมส์แบทเทิลรอยัลชื่อดัง Playerunknown’s Battlegrounds (PUBG) ได้ยื่นฟ้องคดีละเมิดลิขสิทธิ์ต่อบริษัท Epic Games ของสหรัฐอเมริกา โดยได้ขอให้ศาลพิจารณาว่าเกมส์ Fortnite ของทาง Epic Games นั้น ถือเป็นการลอกเลียนมาจาก PUBG หรือไม่

โดยเจ้าหน้าที่ของ PUBG Corp. ได้ให้ข้อมูลว่า “บริษัทฯ ได้มีการยื่นคำร้องในประเด็นดังกล่าวต่อศาลกลางแห่งกรุงโซล เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา”

ในส่วนของ Fortnite นั้นเป็นเกมส์แนว Third-person shooter (FPS) ที่เปิดตัวมาด้วยโหมดการเล่นชื่อ “Save the World” ซึ่งจะให้ผู้เล่นสร้างกำแพงและปกป้องมันจากเหล่าปีศาจที่จะบุกเข้ามา แต่พอมาในเดือนกันยายน Fortunite ก็ได้มีการเพิ่มโหมด Battle Royale ลงไปภายในเกมส์ แถมเปิดให้เล่นแบบ Free-to-play เสียด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่า นี่อาจเป็นจุดกำเนิดของประเด็นพิพาทดังกล่าว

เมื่อการโต้เถียงเกิดขึ้น Bluehole บริษัทแม่ของ PUBG Corp. ก็ได้ออกแถลงกาณ์ว่าทาง บริษัทฯ กำลังพิจารณาถึงประเด็นการลอกเลียนแบบดังกล่าว โดยตรวจสอบจากทั้ง องค์ประกอบหลักของเกมส์ UI รวมทั้งรูปแบบเกมส์เพลย์ ระหว่าง Fortunite กับ PUBG ซึ่งก็ดูเหมือนว่ามันจะเหมือนกันมากจริงๆ

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อแตกต่างกันเลย เพราะใน PUBG การต่อสู้จะมีลักษณะแบบบวกกันตรงๆ เลย ขณะที่ใน Fortnite มีการใส่ลูกเล่นของการผสมผสานสิ่งต่างๆ เอาไว้ เช่น การใช้โล่ หรือกับดัก รวมทั้งตัวละครและฉากภายในเกมส์ที่ Fortnite จะเน้นไปในแนวของการ์ตูนมากกว่า

นอกจากนี้ยังมีคำถามสำคัญที่ว่า PUBG จะสามารถอ้างสิทธิ์เรื่องรูปแบบการเล่นของโหมดแบทเทิลรอยัลได้จริงหรือไม่ในเมื่อ H1Z1 เองก็เคยมีโหมดนี้มาก่อนหน้าแล้ว

ยังไม่รวมความดราม่าที่ทาง Epic Games นั้น จริงๆ แล้วก็เป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจอยู่กับ Bluehole ในฐานะเจ้าของ Unreal Engine ที่ถูกนำมาใช้พัฒนาเกมส์ PUBG นั่นเอง งานนี้ จึงยากที่จะจินตนาการได้ว่า ผลลัพธ์จะออกมาเช่นไร รวมทั้งจะเกิดอะไรขึ้นกับ Fortnite ต่อไป

ที่มา : www.koreatimes.co.kr , www.engadget.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม