FUN88

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าเวลาหนึ่งวันบนโลกเรานั้น เท่ากับ 24 ชั่วโมง และสำหรับใครที่ชอบบ่นว่าเวลาในแต่ละวันนั้นช่างสั้นเหลือเกิน ยังไม่ทันจะได้ทำอะไรก็หมดวันเสียแล้ว ก็น่าจะรู้สึกโชคดีที่ไม่ต้องเกิดมาใช้ชีวิตในยุค 1.4 พันล้านปีก่อน เนื่องจากมีรายงานล่าสุดจากทีมวิจัยของ University of Wisconsin ที่เปิดเผยว่า ในโลกยุคดึกดำบรรพ์นั้น เวลาหนึ่งวันบนโลกนั้นสั้นกว่าในปัจจุบันมาก และสาเหตุที่เวลาหนึ่งวันในปัจจุบันนั้นเท่ากับ 24 ชั่วโมง นั่นเพราะอิทธิพลจากดวงจันทร์ที่มีต่อโลกของเรา

***ระยะเวลา 1 วัน คือระยะเวลาที่โลกหมุนรอบตัวเองครบรอบ

โดยผลการวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences อธิบายถึงวิธีการที่ทีมนักวิจัยสามารถหมุนเวลาของโลกย้อนกลับไปในโลกยุคดึกดำบรรพ์เมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน โดยแบบจำลองที่สร้างขึ้นทำให้ทีมวิจัยมองเห็นภาพว่าเวลาในแต่ละวันบนโลกในยุคพันล้านปีก่อนมีความยาวนานขนาดไหน ทั้งยังสามารถอธิบายสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลก โดยการตรวจสอบจากหินยุคโบราณอีกด้วย

ด้วยความที่ ดวงจันทร์ค่อยๆ เคลื่อนห่างออกไปจากโลกของเราทีละน้อยๆ โดยประมาณแล้วมันเคลื่อนห่างจากโลกของเราประมาณ 4 ซม. ต่อปี และการที่มันเคลื่อนห่างออกไป ก็ทำให้โลกของเราหมุนช้าลง ทำให้เวลาในหนึ่งวันของโลกมีแนวโน้มที่จะยาวนานขึ้นเรื่อยๆ และถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 1.4 พันล้านปีก่อน ในยุคที่ดวงจันทร์ยังอยู่ใกล้กับโลกมากกว่านี้ ในตอนนั้นเวลาหนึ่งวันของโลกมีระยะเวลาเพียง 18 ชั่วโมงเท่านั้น

คุณ Stephen Meyers ซึ่งเป็นศาสตราจารย์แห่ง University of Wisconsin กล่าวว่า “เมื่อดวงจันทร์เริ่มเคลื่อนห่างออกไป โลกเราก็คล้ายกับนักสเก็ตน้ำแข็งที่ชลอความเร็วของการหมุนรอบตัวเองลง โดยการยืดแขนทั้ง 2 ข้างออก แต่นี้ก็เป็นรายละเอียดเพียงเล็กน้อยในความสัมพันธ์ระหว่างโลกกับดวงจันทร์”

นอกจากนี้ทีมนักวิจัยยังกล่าวเสริมอีกว่า ถ้าเราย้อนเวลากลับไปเมื่อ 1.5 พันล้านปีก่อน ดวงจันทร์นั้นอยู่ใกล้โลกในระยะที่แรงดึงดูดจากโลก สามารถทำลายดวงจันทร์ได้เลย แต่ด้วยความเป็นจริงที่ว่า ดวงจันทร์นั้นมีอายุยาวนานกว่า 4 พันล้านปี และดวงจันทร์ก็ไม่ได้ถูกโลกทำลายลงไปแต่อย่างใด ทำให้ดูเหมือนว่าจะมีข้อมูลสำคัญบางอย่างขาดหายไปในเรื่องนี้

ทำให้คุณ Stephen Meyers ต้องร่วมทีมกับคุณ Alberto Malinverno จาก Columbia University เพื่อทำให้ภาพรวมเกี่ยวกับปริศนาของดวงจันทร์มีความสมบูรณ์ขึ้นมา โดยพวกเขาได้นำความรู้จากศาสตร์หลายแขนง อาทิ ทฤษฎีดาราศาสตร์ ข้อมูลทางธรณีวิทยา และวิธีทางสถิติที่ซับซ้อน เพื่อสร้างเครื่องมือที่ทำให้ทีมสามารถคลี่คลายปมปริศนา ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างโลกกับดวงจันทร์ และเมื่อทำการศึกษาตัวอย่างหินโบราณด้วยเครื่องมือใหม่นี้ พวกเขาสามารถตรจวสอบรายละเอียดในชั้นหินเก่าได้อย่างแม่นยำ โดยได้นำเทคนิคนี้ไปใช้ในการตรวจสอบชั้นหินที่มีอายุเก่าแก่ถึง 1.4 พันล้านปีในประเทศจีน เพื่อที่จะรู้ให้ได้ว่าในช่วงเวลานั้น ระยะเวลาหนึ่งวันบนโลกนั้นยาวนานกี่ชั่วโมง รวมถึงระยะห่างที่แท้จริงระหว่างโลกกับดวงจันทร์ด้วย

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม