FUN88

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Maryland เผยว่า การจดจำข้อมูลผ่านการนำเสนอด้วยระบบเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง VR (Virtual Reality) ได้ผลที่ดีกว่าการจดจำข้อมูลรูปแบบสองมิติบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ดังนั้นการพัฒนาเทคโนโลยี VR เพื่อนำมาใช้ในการศึกษาเรียนรู้ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งแท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่นๆ คงจะเกิดประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Amitabh Varshney คณบดีของสาขาคอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติของมหาวิทยาลัย Maryland เผยว่า “ข้อมูลเรื่องนี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีภาพเสมือนจริงจะเป็นทางเลือกใหม่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในด้านการศึกษาเรียนรู้ และการฝึกอบรมระดับสูง”

ในการทดสอบ ทีมนักวิจัยใช้การสร้าง Memory Palace (เทคนิคการจดจำที่ใช้การจำลองสถานที่มาช่วยในการจดจำข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ได้ดีขึ้น) โดยในขั้นตอนแรก ผู้เข้าร่วมทดสอบทั้งกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ธรรมดา และกลุ่มที่ใช้เทคโนโลยี VR ต้องทำความคุ้นเคยด้วยตัวเองกับรูปภาพใบหน้าของบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น Abraham Lincoln, Dalai Lama, Arnold Schwarzenegger และ Marilyn Monroe เป็นต้น จากนั้นทีมนักวิจัยจะใช้ Memory Palace ที่จำลอง 2 สถานที่ นั่นคือ ห้องภายในพระราชวังหรูหรา และมุมมองภายนอกเมืองในยุคสมัยกลาง โดยผู้เข้าร่วมทดสอบมีหน้าที่จดจำตำแหน่งของแต่ละรูปใบหน้าที่ปรากฏในสถานที่นั้น เช่น รูปของ Oprah Winfrey อยู่ด้านบนของบันไดใหญ่ภายในพระราชวัง ในขณะที่รูปของ Hillary Clinton อยู่ด้านซ้ายของอาคารในเมืองยุคกลาง เป็นต้น

เมื่อหมดเวลาฉากจะเปลี่ยนเป็นว่างเปล่าเพื่อการหยุดพัก หลังจากนั้นฉากสถานที่เดิมจะปรากฏขึ้นแต่รูปภาพใบหน้าถูกเปลี่ยนเป็นตัวเลขแทน ผู้เข้าร่วมทดสอบมีหน้าที่บอกว่าตัวเลขในแต่ละจุดเคยเป็นรูปภาพใบหน้าของใครมาก่อน ซึ่งทางทีมวิจัยเผยว่ากุญแจสำคัญของการทดสอบคือ การที่ผู้เข้าร่วมทดสอบสามารถระบุแต่ละรูปใบหน้าได้ โดยใช้ข้อมูลที่สัมพันธ์กันระหว่างตำแหน่งที่อยู่ภาพในแต่ละสถานที่ ร่วมกับโครงสร้างของใบหน้า

ผลการวิจัยได้ข้อสรุปว่า ผู้ที่ใช้เทคโนโลยี VR สามารถจดจำข้อมูลได้ดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดย 40 % ของผู้เข้าร่วมวิจัยได้คะแนนการจดจำด้วยเทคโนโลยี VR มากกว่าการจดจำผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างน้อย 10 % ของคะแนนการจดจำ อีกทั้งผู้เข้าร่วมการทดสอบหลายๆ คนยังบอกอีกว่า การใช้เทคโนโลยี VR ช่วยให้พวกเขาโฟกัสข้อมูลได้ดีขึ้น โดยทางทีมวิจัยเชื่อว่า เทคโนโลยี VR ช่วยเพิ่มความเสมือนจริงไปอีกขั้นหนึ่ง ทำให้สมองของคนเราสามารถสร้าง Memory Palace ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ที่มา : techcrunch.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม