FUN88

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของบริษัทเอกชนด้านการบินและอวกาศเป็นจำนวนมาก หนึ่งในบริษัทที่โด่งดังมาก นั่นก็คือ SpaceX แต่ล่าสุดได้มีเหตุน่าเศร้ากับบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Interstellar Technologie ที่ความพยายามล่าสุดของพวกเขาล้มเหลว

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับจรวด Momo-2 ที่กำลังทำการทดสอบปล่อยตัว โดยหลังจากที่จรวดออกตัวลอยสู่อากาศเพียงไม่กี่วินาที ก็เกิดสูญเสียแรงขับและร่วงลงมากระแทกพื้นจนระเบิด และเกิดเป็นไฟไหม้ลุกท่วมบริเวณแท่นปล่อยจรวด

โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทว่าความเสียหายที่ตกแก่บริษัท Interstellar Technologie นั้นนับว่าหนักมาก โดยต้นทุนการปล่อยการปล่อยจรวดอยู่ที่ 10 ล้านเยน (ประมาณ 3 ล้านบาท) แต่บริษัทสามารถระดมทุนผ่านระบบ Crowdfunding ได้กว่า 28.4 ล้านเยน (ประมาณ 8.3 ล้านบาท) อีกทั้งชื่อเสียงของผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Takafumi Horie ที่เคยเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Livedoor หนึ่งในผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมสูงสุดของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งมีคดีฉ้อโกงติดตัวอยู่

Momo-2 นั้นเป็นจรวดไร้คนขับ ขนาด 1 ตัน ยาว 10 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร และถือเป็นจรวดลำที่ 2 ที่ทาง Interstellar Technology พยายามจะปล่อยขึ้นสู่อวกาศ หลังจากความล้มเหลวของการปล่อยจรวด Momo-1 เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ Momo-2 เองก็มีกำหนดการปล่อยตัวในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ต้องเลื่อนกำหนด เนื่องจากปัญหาไนโตรเจนรั่วไหล

อย่างไรก็ตาม Interstellar Technology ก็จะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อไปเพื่อทำโปรเจคดังกล่าวให้สำเร็จ โดยบริษัทจะทำการวิเคราะห์หาสาเหตุของความผิดพลาด เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงแก้ไข ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังไม่มีกำหนดการการปล่อยตัวจรวดครั้งหน้าแต่อย่างใด

ที่มา : www.digitaltrends.com , www.japantimes.co.jp

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม