FUN88

นอกจากจะผลิตเครื่องยนต์ให้กับเครื่องบินโดยสารที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว บริษัท Rolls-Royce Holdings Plc จากอังกฤษ ยังหวังจะผลิต Flying Taxi หรือแท็กซี่บินได้ออกมาใช้งานในอนาคตด้วย หลังจากเปิดตัวแนวคิดในการผลิต EVTOL (Electric Vertical Take Off and Landing) เครื่องบิน Hybrid-electric ซึ่งขับเคลื่อนด้วยระบบเครื่องยนต์และพลังงานไฟฟ้า ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ครั้งละ 4-5 คน

ในแถลงการณ์เปิดตัวระบุว่า EVTOL สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงสุด 250 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และบินได้ไกล 500 ไมล์ (800 กิโลเมตร) ขณะที่ปีกหมุนได้ 90 องศา ทำให้สามารถเทคออฟหรือขึ้นบินในแนวตั้งได้ด้วย และด้วยความที่เป็นเครื่องบิน Hybrid-electric จึงใช้เทคโนโลยีกังหันก๊าซในการผลิตไฟฟ้า 500 กิโลวัตต์ให้กับใบพัดทั้ง 6 ตัว ซึ่งใบพัด 4 ตัวสามารถพับไปด้านหน้าตัวลำ เมื่อเครื่องบินอยู่ที่ระดับความสูงเพียงพอ เพื่อทำงานร่วมกับใบพัดอีก 2 ตัวทางด้านหลังเครื่องเพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนในการบิน

แม้ว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริดอาจไม่ได้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากนัก แต่ก็เป็นผลดีในเรื่องของการประหยัดเวลา ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการให้บริการผู้โดยสาร เพราะจะมีแบตเตอรี่ไว้สำหรับสำรองพลังงาน ในกรณีที่ต้องเติมเชื้อเพลิงให้กับกังหันก๊าซในขณะที่กำลังบินอยู่นั่นเอง  

โดยขณะนี้ Rolls-Royce Holdings Plc (ซึ่งแยกตัวมาจาก Rolls-Royce Motor Cars ผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์หรูตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970) กำลังอยู่ในระหว่างการหาหุ้นส่วนที่จะมาร่วมลงทุนธุรกิจดังกล่าว เพื่อหวังผลิตแท็กซี่บินได้ให้สามารถพร้อมใช้งานได้จริงในช่วงต้นปี 2020

ที่มา : www.bloomberg.com , twitter.com , www.rolls-royce.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม