FUN88

ใครที่เดินๆ ไปแล้วเจอเพชรแท้ๆ อยู่บนพื้นนี่ก็นับว่าเป็นคนที่โชคดีมากๆ แล้ว และถ้าเป็นเพชรน้ำดีแล้วหล่ะก็ อาจจะทำให้เราสบายไปหลายเดือนเลยทีเดียว แล้วลองจินตนาการดูสิว่าถ้าเราเจอเพชรขนาดใหญ่มหาศาลนับ พันล้านล้านตัน จะเกิดอะไรขึ้น แต่ก็น่าเสียดายที่วิทยาการในยุคปัจจุบัน เรายังไม่สามารถเข้าถึงเพชรจำนวนมหาศาลนี้ได้ ซึ่งผลงานวิจัยล่าสุดจาก สถาบันเทคโนโลยี แมสซาชูเซตส์ แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ MIT (Massachusetts Institute of Technology) โดยการศึกษาพฤติกรรมของคลื่นความถี่เสียง Seismic wave ที่เคลื่อนตัวผ่านเข้าถึงชั้นใต้เปลือกโลก ได้เปิดเผยความจริงในเรื่องนี้

เตรียมจอบ เตรียมเสียมให้พร้อม นักวิทยาศาสตร์เผย ใต้โลกของเรามีเพชรอยู่นับพันล้านๆ ตัน

***Seismic wave เป็นคลื่นความถี่ที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์แผ่นดินไหว หรือการระเบิดใหญ่ๆ ซึ่งคลื่นในรูปแบบนี้สามารถเคลื่อนที่ผ่านชั้นเปลือกโลก หรือเคลื่อนที่ลึกเข้าไปใต้เปลือกโลก


ด้วยองค์ความรู้ที่ว่า Seismic wave สามารถเคลื่อนที่ผ่านวัตถุได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้ทีมวิจัยของ MIT ได้จับตามองข้อมูลจาก Seismograph เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ๆ และเริ่มต้นทำการประมาณการ แล้วจึงสรุปผลออกมาว่า มันมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีเพชรจำนวนมหาศาล อยู่ลงไปในระดับที่ลึกมากๆ ใต้โลก

เตรียมจอบ เตรียมเสียมให้พร้อม นักวิทยาศาสตร์เผย ใต้โลกของเรามีเพชรอยู่นับพันล้านๆ ตัน

Seismograph คือกราฟบันทึกความแรงของแผ่นดินไหวนั่นเอง

ขอบคุณภาพประกอบจาก superstarfloraluk.com

รายงานการวิจัยฉายให้เห็นถึงความน่าสงสัยในพฤติกรรมของคลื่นเสียงที่เคลื่อนที่ผ่านชั้นลึกๆ โลก ทีมวิจัยพบว่ามีความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับความเร็วของคลื่นเสียงในรูปแบบที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ และสาเหตุที่ทำให้คลื่นเสียงเกิดการเปลี่ยนแปลงความเร็ว ก็น่าจะมาจากการที่มันเคลื่อนที่ผ่านกลุ่มของเพชรจำนวนมหาศาลที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินนั่นเอง

คาดว่าเพชรจำนวนมหาศาลนี้อยู่ในโซนที่เรียกว่า Cratonic roots ซึ่ง MIT ให้คำจำกัดความว่า มันเป็นชั้นหินเก่าแก่ที่สุดของโลกที่ไม่มีการเคลื่อนที่ไปไหน โดยพื้นที่ที่คาดว่าเป็นกลุ่มก้อนของเพชรนั้น อาจมีขนาดความกว้างได้ถึงร้อยไมล์ แล้วในเมื่อค่อนข้างจะแน่ใจว่ามีเพชรอยู่ที่ไหน แล้วทำไมถึงไม่มีใครลงมือขุดสักที? นั้นก็เพราะว่าเพชรที่ว่านี่อยู่ลึกลงไป 90 – 150 ไมล์ เกินความสามารถและเทคโนโลยีที่มีอยู่จะสามารถขุดลงไปลึกขนาดนั้นได้

คุณ Ulrich Faul จากหน่วยงาน Department of Earth, Atmospheric and Planetary Sciences แห่ง MIT ให้ความคิดเห็นว่า “เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า แท้ที่จริงแล้ว เพชรไม่ได้เป็นธาตุที่ทรงคุณค่าหรือว่าหายากแต่อย่างใด และเมื่อมองในภาพรวม เพชรก็เป็นแร่ธาตุที่ธรรมดามากๆ และเรายังไม่สามารถเข้าถึงเพชรจำนวนมหาศาลได้ในเวลานี้ แต่ก็แน่นอนว่า บนโลกของเรานั้นมีเพชรในปริมาณมากมายกว่าที่เราเคยคิดกัน”

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม