FUN88

Steam ปรับโฉมระบบแชทครั้งใหญ่ โดยเฉพาะในส่วนของดีไซน์ และฟีเจอร์ต่างๆ รับศึกหนักจาก Discord แพลตฟอร์มสุดฮิตสำหรับใช้ในการสื่อสารของเหล่าเกมเมอร์ ที่เข้ามาตีตลาดได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว

ถ้าพูดถึงแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งของเกมเมอร์สาย PC แล้ว ไม่ว่าใครก็คงต้องนึกถึง Steam ที่บางคนอาจใช้งานหลักๆ ก็แค่ซื้อเกมส์มาเล่น แต่ต้องบอกว่ามีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่ในคอมมูนิตี้ขนาดใหญ่ของ Steam ที่ซึ่งเชื่อมต่อผู้เล่นจากทั่วโลกเข้าด้วยกันจากทั้ง ระบบแชท, ระบบเทรดของ, ระบบซื้อขายของ, กลุ่มเกมส์ต่างๆ ฯลฯ

แม้จะถูกท้าทายจากผู้พัฒนารายใหญ่เจ้าอื่่นๆ ที่แห่ทำแพลตฟอร์มเล่นเกมบน PC เป็นของตัวเอง ไล่ตั้งแต่ Electronic Arts (EA) ด้วย Origin , Microsoft Store ของ Microsoft หรือ Ubisoft ด้วย Uplay แต่กระนั้น Steam ก็ไม่เคยหวั่น และไม่สะทบสะท้านใดๆ จนเมื่อได้มาเจอกับ Discord แพลตฟอร์มซึ่งตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การสื่อสารระหว่างเกมเมอร์แบบครบวงจรที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแชทผ่านข้อความ, พูดคุยกันด้วยเสียง, ส่งไฟล์อัพโหลดให้กัน ฯลฯ ล้มเจ้าตลาดเดิมอย่าง Teamspeak หรือ Mumble ไปได้

ดูเผินๆ เหมือนจะไม่เกี่ยวอะไรกัน แต่ที่จริงแล้วมันก็มีแนวโน้มว่าเส้นทางไปต่อของ Discord อาจจะเบนเข้ามาตัดกับ Steam โดยตรงเลยก็ได้ และถ้าหากว่า Discord เค้าคิดที่จะเปิดร้านขายเกมส์แบบดิจิทัลด้วย (ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมาก) Steam ก็คงต้องเจอศึกหนักแน่ๆ งานนี้ Valve จะมัวแต่นิ่งนอนใจไม่ได้แล้ว

และในส่วนของระบบแชทที่อัพเดตไปนั้น Valve ก็ไม่ได้ไปเอามาจากที่ไหนไกล ก็ดู Discord เป็นตัวอย่างนั่นแหละ ว่าเขามีอะไรบ้าง โดยในขณะนี้ ผู้ใช้ Steam จะสามารถส่งไฟล์ GIF และวีดีโอลิงค์หากันได้แล้ว รวมถึงการจัดลำดับเพื่อนคนโปรด (favorite friends), จัดกลุ่มเพื่อนตามเกมส์ที่คุณเล่น หรือตามปาร์ตี้ และมีฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับการแชทแบบกลุ่ม

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม