FUN88

Roberto Orosei นักวิจัยชาวอิตาลีจาก National Institute for Astrophysics (INAF) ได้ตีพิมพ์บทความที่กล่าวถึงการค้นพบบางสิ่งบนดาวอังคารที่อาจเชื่อได้ว่ามันคือ “ทะเลสาบ” ลงในวารสาร Science

โดยที่ทางทีมวิจัยได้ใช้เรดาร์ Marsis ที่ติดตั้งบนดาวเทียมสำรวจดาวอังคาร Mars Express ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) ในการส่งสัญญาณเพื่อตรวจสอบพื้นผิวและชั้นบรรยากาศ (ชั้นไอโอโนสเฟียร์) ของดาวอังคาร

นักวิจัยอิตาลีค้นพบสิ่งที่เชื่อได้ว่าจะเป็น ทะเลสาบ ที่ถูกน้ำแข็งปกคลุมบนดาวอังคาร

ภาพจากเรดาร์ Marsis แสดงให้เห็นพื้นที่สีฟ้า ที่เชื่อว่าเป็นน้ำในสภาพที่เป็นของเหลว

ข้อมูลดังกล่าวนี้ถูกเก็บรวบรวมมาตั้งแต่ปี 2012-2015 พวกเขาพบว่า ที่บริเวณขั้วโลกใต้ของดาวอังคาร มีสิ่งที่น่าจะเป็น “ของเหลว” ถูกน้ำแข็งปกคลุมอยู่ และสิ่งที่ทำให้มันยังคงสภาพเป็นของเหลวได้ก็เพราะว่า ความเค็มและการอยู่ภายใต้แรงดันที่สูงมาก

“มันอาจไม่ใช่ทะเลสาบขนาดใหญ่มากนัก และยังไม่ชัดเจนว่าจะมีระดับความลึกเท่าไหร่” Orosei บอกกับ BBC ในขณะที่พวกเขาประเมินว่ามันน่าจะลึกอย่างน้อย 3 ฟุต (ประมาณ 1 เมตร) นอกจากนี้ Orosei ยังเสริมว่า “ลักษณะของมันคือแหล่งน้ำ ทะเลสาบ ไม่ใช่น้ำขังตามร่องหิน หรือน้ำที่อยู่ในรูปของน้ำแข็ง”

นักวิจัยอิตาลีค้นพบสิ่งที่เชื่อได้ว่าจะเป็น ทะเลสาบ ที่ถูกน้ำแข็งปกคลุมบนดาวอังคาร

ดาวเทียม Mars Express ขององค์การอวกาศยุโรป

ถ้าสิ่งที่พวกเขาคิดถูกต้อง นี่ก็คือ ครั้งแรกที่มีการค้นพบน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ร่องรอยของทางน้ำไหล อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง “สิ่งมีชีวิตบนดางอังคาร” เพราะน้ำที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่อย่างเข้มข้นนั้นไม่น่าจะเอื้อต่อการดำรงชีวิตจริงๆ แต่อย่างไรก็ดี การค้นพบแหล่งน้ำบนดาวอังคาร นั้นช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์แดงดวงนี้ จะกลายเป็นบ้านหลังที่สองของมวลมนุษยชาติ

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม