FUN88

และแล้วก็ถึงเวลาที่ได้สำรวจดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาล เมื่อยานอวกาศของ NASA ที่มีชื่อว่า TESS หรือ Transiting Exoplanet Survey Satellite ได้เริ่มออกเดินทางไปค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2018 โดยการส่งข้อมูลกลับมาจะเริ่มเดือนสิงหาคมนี้

Paul Hertz ผู้อำนวยการแผนกฟิสิกส์ขององค์การนาซา กล่าวว่า ในตอนนี้เรารู้กันแล้วว่ามีดาวเคราะห์เป็นจำนวนมากกว่าดาวในระบบสุริยะของเรา ซึ่งก็หวังว่าจะได้ค้นพบสิ่งมหัศจรรย์ในครั้งนี้

ปฏิบัติการ TESS คือการตามรอยยานสำรวจที่มีชื่อว่า Kepler ซึ่งเจ้ายานอวกาศลำนี้ใช้ช่วงเวลาใน 9 ปีสุดท้ายของปฏิบัติการ เพื่อค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่วางตำแหน่งใกล้กับดาวฤกษ์ของมัน และมันได้พบดาวเคราะห์นอกระบบกว่า 2,650 ดวงและคาดว่าจะมีการค้นพบในจำนวนที่มากกว่านี้อีกจากข้อมูลทั้งหมดที่มันรวบรวมมาได้ ส่วนการเดินทางของ Kepler เน้นอยู่ในพื้นที่เล็กไม่กว้างมาก และดาวเคราะห์นอกระบบส่วนใหญ่มักอยู่ห่างไกลจากโลก แต่อย่างไรก็ตาม TESS พยายามที่จะตรวจจับดาวเคราะห์นอกระบบที่ใกล้โลกมากยิ่งขึ้น โดยครอบคลุมพื้นที่การค้นหาถึง 85% ในห้วงอวกาศรอบโลก ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถศึกษาดาวเคราะห์ที่น่าสนใจได้ละเอียดขึ้นด้วยกล้องโทรทรรศน์

TESS เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน และถ่ายภาพดาวครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม เป็นภาพที่แผยให้เห็นดาวถึง 200,000 ดวง โดย TESS จะมีกลไกการทำงานเหมือน Kepler ซึ่งจะสังเกตจุดดำที่ตัดผ่านแสงที่ส่องออกมาจากดาวฤกษ์ เพื่อค้นหาดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างไกลออกไป และคาดว่าจะค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ๆ กว่า 1,600 ดวงในช่วงสองปีแรก

ที่มา : www.engadget.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม