FUN88

Facebook ประกาศจะปิดกั้นสิทธิ์การเข้าถึงสำหรับ API (Application Programming Interface) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานเฟซบุ๊ค โดยพบว่ามีแอพฯ จำนวนมากที่ไม่ค่อยมีคนใช้งาน ซึ่งภายหลังจากงาน F8 Developer Conference ทาง Facebok เองก็ได้กำหนดระยะเวลาคือตั้งเเต่เดือนพฤษภาคมถึงวันที่ 1 สิงหาคม ให้ผู้พัฒนาแอพฯ เฟซบุ๊ครายอื่นส่งแอพฯ ของตนไปตรวจสอบ ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการลงนามสัญญาใหม่ เกี่ยวกับการเก็บรวบรวมข้อมูลและการตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีผู้ใช้

เป้าหมายของ Facebook ในเรื่องนี้คือเพื่อให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่น (Third Party) ปฏิบัติตามข้อกำหนดความเป็นส่วนตัวของ Facebook รวมถึงข้อบังคับใหม่ที่ถูกกำหนดขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์อื้อฉาวขึ้น ที่บริษัทเคมบริดจ์ อนาลิติกา (Cambridge Analytica) แอบนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊คและขายให้กับอีกบริษัทหนึ่ง Facebook ได้แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการปิดกั้นสิทธิ์แอพฯ ต่างๆ ที่ไม่ค่อยมีคนใช้งาน รวมถึงแอพฯ จำนวนมากที่ผู้พัฒนาแอพฯ ไม่ส่งให้เฟซบุ๊คตรวจสอบ

“เราให้การสนับสนุนแอพพลิเคชั่นที่ยังคงเปิดใช้งานเฟซบุ๊คอยู่ แต่ขณะนี้ก็ยังมีแอพฯ บางส่วนที่ยังไม่ส่งให้เฟซบุ๊คตรวจสอบ อย่างไรก็ตามเพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเเละเพื่อให้แน่ใจว่าแอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่ใช้งานอยู่ในขณะนี้จะผ่านการตรวจสอบ เราจะจัดลำดับสำหรับการตรวจสอบให้กับแอพพลิเคชั่นทุกตัว” นอกจากนี้ Ime Archibong รองประธานฝ่ายพันธมิตรผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊คยังได้โพสต์ในบล็อกว่า “หากว่าเราต้องการข้อมูลเพิ่มเติม นักพัฒนาซอฟต์แวร์จะต้องรีบดำเนินการให้ข้อมูลโดยเร็ว หากไม่ทันตามระยะเวลาที่เฟซบุ๊คกำหนดไว้ เราจะปิดกั้นสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานทันที

Facebook ยังเผยอีกว่าในขณะที่แอพฯ ใดอยู่ในคิวเพื่อรอตรวจทานหรือกำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบ หรือตราบใดที่ผู้พัฒนาแอพฯ ปฏิบัติตามข้อกำหนดก็จะไม่สูญเสียการเข้าถึง API ของพวกเขาแต่อย่างใด

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม