FUN88

กล้องโทรทรรศน์ระบบคลื่นวิทยุแห่งใหม่ล่าสุดของแคนาดาได้เริ่มดำเนินการในปี 2017 และล่าสุดได้ตรวจพบคลื่นความถี่วิทยุที่แปลกและน่าสนใจถูกส่งมาจากห้วงจักรวาลอันไกลโพ้น มันอาจเป็นข้อความจากมนุษย์ต่างดาวก็เป็นได้

กล้องโทรทรรศน์ระบบคลื่นวิทยุที่ถูกขนานนามว่า Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment (CHIME) ตั้งอยู่ในเขต British Columbia ของประเทศแคนาดา ได้ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเฝ้าฟังคลื่นความถี่ต้องสงสัยที่ถูกส่งมาจากห้วงอวกาศอันไกลโฟ้น และเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา มันก็ได้ตรวจพบคลื่นความถี่ที่น่าสนใจ จากแหล่งที่มาที่ยังไม่สามารถระบุได้

กล้องโทรทรรศน์ระบบคลื่นวิทยุของแคนาดา ตรวจพบสัญญาณประหลาดจากต่างดาว

กล้องโทรทรรศน์ระบบคลื่นวิทยุ CHIME

ขอบคุณภาพประกอบจาก Institute for Astronomy & Astrophysics, University of Toronto


มีการเผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับการค้นพบครั้งนี้บนกระดานข่าวของเว็บไซต์ Astronomer’s Telegram ซึ่งการค้นพบคลื่นความถี่ช่วงสั้นๆ ที่น่าสนใจ นั้นถูกเรียกว่า Fast Radio Burst หรือ FRB และต้องบอกว่าการตรวจพบ FRB แต่ละครั้งนั้นไม่ใช่อะไรที่ธรรมดาเลยจริงๆ และแหล่งที่สัญญาณวิทยุปริศนาถูกส่งมานั้นก็มีความสำคัญมากทีเดียว แต่จนถึงเวลานี้ก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่ว่าคลื่นความถี่วิทยุเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม นั้นถูกส่งออกมาจากแหล่งใด ซึ่ง FRB ที่ถูกตรวจจับได้บนโลกของเรานั้นมาจากสถานที่ที่ไกลมากในห้วงอวกาศ มันไกลมากเสียจนเราไม่อาจมองเห็นแหล่งกำเนิดสัญญาณได้

และ FRB ที่ถูกตรวจจับได้ในครั้งนี้ ถูกตั้งชื่อให้ว่า FRB 180725A (โดยที่รหัสตัวเลข ใช้ระบุเวลาที่ตรวจจับได้ โดยที่ 18 = ปี 2018 | 07 = เดือน 7 และ 25 = วันที่ 25) และมันมีลักษณะที่น่าสนใจกว่า FRB ที่มีการตรวจจับได้ก่อนหน้า เนื่องจากมันเป็นคลื่นวิทยุที่มีความถี่ต่ำเป็นพิเศษเพียง 580Mhz (เมกะเฮิรตซ์) เท่านั้น และเราไม่เคยเจอ FRB ที่ความถี่ต่ำกว่า 700 Mhz มาก่อนเลย

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา กล้องโทรทรรศน์ระบบคลื่นวิทยุ หลายๆ แห่งในโลก มีการตรวจจับ FRB ได้หลายๆ ครั้ง แต่เราก็ไม่สามารถถอดรหัสข้อมูลที่อาจแนบมากับคลื่นวิทยุที่มีความพิเศษเหล่านั้นได้เลย คลื่น FRB อาจเป็นข้อมูลที่ส่งมาจากสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่มีอารยธรรมสูงกว่าเรา แต่นี่ก็เป็นเพียงสมมติฐานในแบบของนิยายวิทยาศาสตร์เท่านั้น FRB อาจเป็นเพียงคลื่นวิทยุที่ถูกส่งออกมาจากกิจกรรมบางอย่างตามธรรมชาติของหลุมดำ หรืออาจเป็นคลื่นความถี่ที่เกิดจากการรวมตัวของ 2 หลุมดำเป็นหนึ่งเดียว

อีกหนึ่ง FRB ที่น่าสนใจคือ FRB 121102 ที่มีการตรวจจับได้ซ้ำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และนักดาราศาสตร์สามารถระบุได้ว่ามันเป็น FRB อันเดียวกัน เพราะมันถูกส่งออกมาจากตำแหน่งเดียวกันในห้วงจักรวาล มันเป็นกาแลคซี่ที่อยู่ไกลจากโลกราว 3 พันล้านปีแสง และแหล่งกำเนิดที่ส่งคลื่นความถี่นี้มา ต้องมีพลังงานสูงอย่างที่เราไม่อาจคาดเดาได้เลยทีเดียว

เราต้องรอให้วิทยาการของเราก้าวหน้าพอเพื่อที่จะระบุได้ว่า คลื่น FRB ที่เราตรวจจับได้นั้น เกิดจากการชนกันของหลุมดำ การระเบิดของดวงดาว หรือว่าเป็นข้อความที่มนุษย์ต่างดาวส่งมาหาเรากันแน่

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม