FUN88

สิทธิบัตรใหม่ที่ Apple เพิ่งยื่นไปเมื่อช่วงต้นเดือน ส.ค. มีไอเดียสุดบรรเจิด ด้วยการเปลี่ยน “กระจกหน้า” ของรถยนต์ ให้กลายเป็น “จอ AR (Augmented Reality) ขนาดยักษ์” ที่สามารถแสดงเส้นทางแผนที่ และใช้งานวีดีโอคอล หรือ FaceTime ได้ ซึ่งการเปลี่ยนกระจกหน้ารถให้เป็นระบบ Head-up display (HUD) นี้ ออกแบบมาเพื่อใช้กับรถยนต์แบบไร้คนขับ แถมยังสามารถวัดระดับความเครียดของผู้ที่นั่งอยู่ในรถได้ด้วย 


โดยในสิทธิบัตรเน้นย้ำว่าการแสดงข้อมูลบนกระจกจะไม่บังวิสัยทัศน์บนท้องถนน แต่จะปรากฏให้เห็นในลักษณะที่ซ้อนอยู่บนกระจกรถอีกที ซึ่งการทำงานของเทคโนโลยีดังกล่าว จำเป็นต้องพึ่งระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ ในรถด้วย ทั้งกล้องอินฟราเรด, อุปกรณ์ที่ใช้ในการสแกนลำแสง (Light Beam Scanning), เซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นเสียง (Ultrasonic Sensor), กล้อง Depth Camera, อุปกรณ์เรดาร์ และ GPS


นอกจากกระจกหน้ารถระบบ HUD จะใช้ประโยชน์ในการดูแผนที่ได้แล้ว ก็ยังช่วยให้คนขับมองเห็นสปีด หรือความเร็วในการขับรถของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นด้วย ขณะที่การใช้ FaceTime นั้น Apple หวังว่าจะช่วยให้คนขับสื่อสารผ่านทางสายตาในขณะที่ขับรถไปด้วยได้ ด้วยระบบการแสดงภาพแบบ AR  


ทั้งนี้ หากพบว่าผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถยนต์ไร้คนขับกำลังรู้สึกเครียด ก็จะเปลี่ยนจากระบบการแสดงผลแบบ AR ไปเป็นอย่างอื่นแทน เพื่อช่วยให้สงบอารมณ์ลง ซึ่งระบบดังกล่าวสามารถวิเคราะห์ความเครียดได้จากการเคลื่อนที่ของลูกตา, ท่านั่ง, ท่าทาง และอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น 


อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เทคโนโลยีดังกล่าวดูเหมือนจะหลุดมาจากจินตนาการอยู่สักหน่อย จึงอาจจะไม่ได้ทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ ก็เป็นได้ เพราะเป็นที่รู้กันว่า Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อวัตถุประสงค์ในการทำวิจัยมากกว่าที่มา : www.newsweek.com , economictimes.indiatimes.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม