FUN88

รู้ๆ กันอยู่ว่าสหรัฐอเมริกา และรัสเซีย เป็นสองชาติที่ทำงานหนักเพื่อสานฝันเรื่องการบุกเบิกอวกาศ แต่ในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมานี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายปี 2018 นับเป็นหมุดหมายสำคัญในภารกิจการบุกเบิกอวกาศของอีกหนึ่งชาติมหาอำนาจอย่างจีนเลยทีเดียว ทางการจีนประกาศว่ามีแผนจะทำการปล่อยรถสำรวจลงจอดบนด้านที่ไกลจากโลกของดวงจันทร์ในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ (ด้านมืดของดวงจันทร์ที่หันออกจากโลกตลอดเวลา) 

โดยการประกาศครั้งนี้ทำผ่านรายการข่าวของทางการจีนอย่าง CCTV (China Central Television) ทำให้จีนกำลังจะกลายเป็นชาติแรกส่งรถไปทำการสำรวจบนด้านมืดของดวงจันทร์

มังกรจีนผงาดอีกครั้งบนดวงจันทร์ เตรียมส่งรถสำรวจลงจอดบนด้านมืดของดวงจันทร์

รถสำรวจดวงจันทร์จากโครงการ Chang’e 3 ของจีน

โดยชื่อของภารกิจในครั้งนี้คือ Chang’e 4 เป็นภารกิจต่อเนื่องจาก Chang’e 3 โดยชื่อของโครงการเป็นภาษาจีนที่ถอดความเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Jade Rabbit” หรือ “กระต่ายหยก” โดยรถสำรวจดาว Chang’e 3 ลงจอดบนด้านสว่างของดวงจันทร์ในปี 2013 และมันได้หมดพลังงาน ยุติการทำงานสำรวจดวงจันทร์ของมันในเดือนสิงหาคม 2016 โดยรถสำรวจอวกาศ Chang’e 4 ได้ออกแบบให้มีแหล่งพลังงานใหญ่ขึ้น

คุณ Wu Weiren ตัวแทนจากองการอวกาศของจีน ให้สัมภาษณ์กับสื่อ CCTV ว่า “แนวทางการออกแบบยังคงยึดจากรถสำรวจดาวเวอร์ชั่นที่แล้ว แต่พวกเราก็ทำงานหนักเพื่อเพิ่มเสถียรภาพ ทดสอบนับพันครั้งเพื่อให้มั่นใจได้ว่า มันจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้ยาวนาน หน้าที่หลักของมันคือการตรวจสอบก้อนหิน หุบเหว และแรงเสียดทานบนดวงจันทร์”

และเมื่อพูดถึงเรื่องการบุกเบิกสำรวจอวกาศ ในเวลานี้ จีน ก็ก้าวขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งชาติมหาอำนาจในเรื่องนี้อย่างชัดเจน ความสนใจในเรื่องอวกาศของจีนอาจจะไม่ยาวนานเท่าชาติมหาอำนาจอื่นๆ แต่ถึงแม้จะหันมาจริงจังกับเรื่องนี้ในเวลาไม่ช้าไม่นาน แต่จีนก็ได้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในเรื่องนี้อย่างชัดเจน และนอกจากการที่ส่งรถสำรวจไปลงจอดบนด้านมืดของดวงจันทร์ในช่วงปลายปีนี้แล้ว ก็ยังมีโครงการเกี่ยวกับการปล่อยสถานีอวกาศ มีไอเดียที่จะส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ ดาวอังคาร และไอเดียในการสำรวจอวกาศด้านอื่นๆ อีกมากมาย

ทางการจีนประกาศอย่างชัดเจนว่าโครงการด้านอวกาศของพวกเขา เป็นไปเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ แต่รัฐบาลชาติตะวันตกมักจะระแวงอยู่เสมอว่าโครงการอวกาศของจีน อาจถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางการทหาร โดยในขณะนี้ จีนเป็นชาติที่มีกำลังทหารมากที่สุดในโลก แต่ท่าทีที่สื่อออกมานั้น ไม่ได้แสดงออกแม้แต่น้อยว่าพวกเขาจะทำเทคโนโลยีด้านอวกาศ มาใช้ทางด้านการทหาร ในขณะที่สหรัฐอเมริกากลับมีแนวคิดที่จะก่อตั้ง กองกำลังอวกาศ หรือ “Space force” โดยจุดมุ่งหมายในเบื้องต้นของกองกำลังอวกาศคือ จัดหาระบบดาวเทียม เพื่อใช้ปกป้องอากาศยานของสหรัฐจากการโจมตี

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม